Vụ đổi 100 USD: Cần Thơ tiếp tục rút kinh nghiệm sâu sắc

© Ảnh : Chí Quốc/Tuổi TrẻÔng Trần Việt Trường (bìa trái) trao đổi với các phóng viên sau buổi giao ban báo chí ngày 30-10
Ông Trần Việt Trường (bìa trái) trao đổi với các phóng viên sau buổi giao ban báo chí ngày 30-10 - Sputnik Việt Nam
Việc UBND TP Cần Thơ nhiều lần tổ chức họp báo nhưng không nhắc đến việc xem xét trả lại tài sản cho gia đình, ông Lực nói sẽ nộp đơn cầu cứu xin trả lại tài sản cá nhân bị tịch thu gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo, Tuổi Trẻ có bài phỏng vấn với ông Trần Việt Trường - ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ.

Ông Trường nói:

Quan điểm của lãnh đạo TP Cần Thơ trong xử lý vi phạm vụ đổi 100 USD là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, nhưng không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, ít có điều kiện tiếp cận với các quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm nói gì về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu?

TP sẽ hỗ trợ trong trường hợp này để họ hiểu rõ hơn quy định pháp luật, tránh những vi phạm đáng tiếc xảy ra.

* Cơ quan báo chí và luật sư phát hiện quy trình xử lý của Công an TP Cần Thơ trong vụ việc này có nhiều điểm rất bất thường như lệnh khám xét được UBND quận Ninh Kiều ký trước 6 ngày (24-1-2018); lệnh khám xét nhà được công an soạn sẵn để UBND quận ký; vụ việc vi phạm quả tang 7 tháng sau mới lập biên bản… nhưng tại cuộc họp báo trước đó cũng như hôm nay chưa được giải đáp. Vậy lãnh đạo thành phố có cho rà soát lại, thưa ông?

— Tất cả các vấn đề báo chí đặt ra tại buổi họp giao ban báo chí cũng đã được nêu ra bàn trong cuộc họp liên ngành do chủ tịch UBND TP Võ Thành Thống chủ trì hôm 29-10 rồi.

© Ảnh : VietnamnetBan Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ sáng nay họp giao ban báo chí tháng 10
Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ sáng nay họp giao ban báo chí tháng 10 - Sputnik Việt Nam
Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ sáng nay họp giao ban báo chí tháng 10

GĐ Sở TT&TT TP Cần Thơ Đỗ Hoàng Trung - Sputnik Việt Nam
Cần Thơ rà soát quy trình xử phạt vụ đổi 100 USD để báo Thủ Tướng
Hiện chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo công an và các cơ quan liên quan phải rà soát thật kỹ quy trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng Thảo Lực của công an và của UBND TP để có hướng xử lý hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, các nhà báo cần bình tĩnh chờ thêm vài ngày nữa sẽ có kết quả.

* Qua báo chí, chủ tiệm vàng thừa nhận vi phạm trong vụ đổi 100 USD và chấp nhận nộp phạt. Nhưng với việc tịch thu 20 viên kim cương, chủ tiệm vàng cho rằng đó là tài sản của gia đình, cần được trả lại. Vậy lãnh đạo TP Cần Thơ có hướng chỉ đạo xem xét không?

Thượng tá Trần Văn Dương - trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ - Sputnik Việt Nam
Cài bẫy và sự thật. Chữ ký và uy tín
- Việc này Chủ tịch UBND TP Võ Thành Thống cũng đã có ý kiến rà soát lại theo trình tự quy định pháp luật. Nếu chủ tiệm vàng kinh doanh mặt hàng này mà không đăng ký là vi phạm pháp luật. Hoặc nếu có đăng ký kinh doanh nhưng không chứng minh được nguồn gốc cũng vi phạm pháp luật.

Còn nếu rơi vào trường hợp khác, không vi phạm thì cũng phải được xem xét để không oan cho doanh nghiệp.

* Lãnh đạo TP rút kinh nghiệm gì trong việc này, nhất là trong bối cảnh TP đang thu hút đầu tư, để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của doanh nghiệp?

— Vụ việc này xảy ra rất đáng tiếc, TP có bài học kinh nghiệm sâu sắc.

© Ảnh : VietnamnetÔng Trần Việt Trường - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ
Ông Trần Việt Trường - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Việt Trường - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ

Giới thiệu viên kim cương 100,2 carat ở Dubai - Sputnik Việt Nam
Nực cười và khó hiểu: Phạt người đổi 100 USD- tại sao lại tịch thu 20 viên kim cương?
TP Cần Thơ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, đối với người dân tham gia sản xuất kinh doanh cũng vậy. TP cũng mong muốn mọi người dân có sự hợp tác: làm đúng quy định pháp luật, đúng ngành nghề kinh doanh, mong muốn hai bên có sự phối hợp.

Người dân phát triển sản xuất kinh doanh, TP sẽ có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, không có gian lận thương mại, không có chuyện này chuyện kia xảy ra, ảnh hưởng tới vấn đề pháp luật không hay.

Hợp tác ở đây là sự rõ ràng, minh bạch trong sản xuất kinh doanh.

Mong chính quyền xem xét trả lại tài sản bị tịch thu

Thượng tá Trần Văn Dương thông tin về vụ việc - Sputnik Việt Nam
"Thủ tục sai ngay từ đầu": Cơ quan chức năng Cần Thơ nên trả lại tang vật
Ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực, cho biết qua báo chí ông chỉ nghe các cơ quan chức năng TP Cần Thơ nhắc đến việc sẽ xem xét miễn giảm tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê, người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Trước việc UBND TP Cần Thơ nhiều lần tổ chức họp báo nhưng không nhắc đến việc xem xét trả lại tài sản cho gia đình, ông Lực nói sẽ nộp đơn cầu cứu xin trả lại tài sản cá nhân bị tịch thu gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Ông Lực cũng cho biết hiện gia đình ông chỉ muốn làm ăn một cách bình thường, vì thời gian vừa qua rất mệt mỏi. Ông mong muốn nếu cơ quan nào sai sót thì nhìn nhận, chỉnh sửa và xem xét trả lại tài sản bị tịch thu vô lý của gia đình mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала