Bà Zakharova: Chính Mỹ gây ra thảm họa nhân đạo ở Raqqa và "Er-Rukban" của Syria

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến kho ảnhMaria Zakharova
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Tình hình tại trại tị nạn "Er-Rukban" do Hoa Kỳ kiểm soát, chỉ có thể dùng một từ để miêu tả, đó chính là thảm họa nhân đạo.

Cư dân nơi đây không có thuốc men và thực phẩm, dẫn đến tỷ lệ tử vong đã tăng lên gấp nhiều lần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova cho biết tại cuộc họp báo.

Thêm nữa, ngày hôm qua, chính các quân nhân Nga cũng đã lột tả thực trạng tồi tệ tại trại tị nạn "Er-Rukban". Đại diện của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Igor Konashenkov lên tiếng xác nhận rằng trung tâm tị nạn này thực sự là thảm họa nhân đạo, tuy nhiên, điều này không hề ngăn cản người Mỹ xây dựng và đào tạo các đơn vị chiến binh từ chính cư dân địa phương.

Ở Raqqa, tình hình cũng chẳng tốt hơn, bà Zakharova bổ sung. Mỹ đã hứa sẽ khôi phục lại thành phố chỉ trong một năm, nhưng bây giờ ở đó thậm chí còn không có nước để sinh hoạt. Một số nguồn cung ít ỏi lại được thiết lập ở các vùng ngoại ô. Thiếu điện và các cơ sở hạ tầng khác còn rất yếu kém.

Bà Maria Zakharova coi những cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis suy cho cùng chỉ là sự ghen tỵ thường tình. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Moskva đang cố gắng  thay thế việc giải quyết vấn đề ở Syria theo đường lối của Liên Hợp Quốc bằng chính tiến trình Sochi và Astana. Đồng thời, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nhắc lại rằng nếu nó không có sự hỗ trợ của Nga, thì chính lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập đã thành địa phận của bọn khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала