Bộ Ngoại giao Nga giải thích ý định của Washington rút khỏi hiệp ước INF

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA( Sputnik)- Khi nói về rút khỏi Hiệp ước loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Hoa Kỳ đang cố gắng tự giải phóng mình để đảm bảo sự thống trị quân sự hoàn toàn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyen bố.

Theo bà, điều này được chỉ ra bởi các yếu tố khác, bao gồm cả hoạt động quân sự ngày càng tăng ở châu Âu.

Đồng thời, Zakharova nhấn mạnh: bằng những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga, Hoa Kỳ đang cố gắng che giấu những vi phạm trực tiếp và rõ ràng của họ đối với hiệp ước.

"Phá vỡ Hiệp ước INF sẽ là một bước đi rất nguy hiểm,ả nh hưởng tiêu cực đến an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược. Một lần nữa, tôi muốn lưu ý rằng điều này  dẫn đến nguy cơ nghiêm trọng trong việc đẩy toàn bộ khu vực vào một cuộc chạy đua vũ trang. Đồng thời, tình hình hiệp ước ảnh hưởng đến không chỉ Nga và Mỹ, mà còn cả các thành viên khác của cộng đồng thế giới", nhà ngoại giao nói thêm.

Bà lưu ý rằng Moskva sẵn sàng làm việc để bảo vệ Hiệp ước INF, nhưng điều này đòi hỏi một "đối tác có trách nhiệm và chú tâm trong việc tiếp tục đối thoại".

"Giải pháp cho vấn đề này chỉ có thể được tìm thấy thông qua đối thoại thẳng thắn, bình đẳng và xây dựng. Chúng tôi hy vọng rằng Washington cuối cùng sẽ nhận thức được điều này", — Zakharova nói.

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, được ký năm 1987: các bên cam kết tiêu hủy tất cả các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình mặt đất tầm trung (1000-5500 km) và tầm ngắn (từ 500 đến 1000 km), đồng thời không sản xuất, không thử nghiệm và không triển khai chúng trong tương lai.

Vào ngày 20 tháng 10, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi Hiệp ước INF, bởi vì Moskva, theo quan niệm của ông, không tuân thủ nó.

Điện Kremlin nói rằng Moskva sẽ đáp trả tương xứng trong trường hợp Mỹ cung cấp tên lửa mới  vào châu Âu. Theo lời Tổng thống Vladimir Putin, các nước đồng ý triển khai vũ khí của Mỹ sẽ phải hiểu rằng họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ có thể bị tấn công trả đũa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала