Chạy thôi! Chạy quyền, chạy chức, “chạy” cả bệnh án tâm thần để khỏi phải chết

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề làm giả bệnh án tâm thần để trốn trách nhiệm hình sự.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề làm giả bệnh án tâm thần để trốn trách nhiệm hình sự. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội diễn ra sáng 1/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế phải chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ án “chạy” bệnh án tâm thần để trốn tội hình sự vì dân và dư luận rất bức xúc trước sự việc này, VIETNAM+/TTXVN đưa tin.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội diễn ra sáng 1/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế phải chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ án "chạy" bệnh án tâm thần để trốn tội hình sự vì dân và dư luận rất bức xúc trước sự việc này.

Bác sĩ rút thuốc vào ống tiêm - Sputnik Việt Nam
Nam sinh viên giết bạn tình rồi phân xác thoát án nhờ… bị tâm thần?

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về làm giả bệnh án tâm thần để trốn trách nhiệm hình sự, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, qua thông tin báo chí, vừa qua, lực lượng công an đã phát hiện một bác sỹ và một nhân viên của Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 phối hợp làm bệnh án giả tâm thần. Hiện vụ việc này vẫn đang được công an điều tra và chưa có kết luận.  Bước đầu có 94 hồ sơ bệnh án tâm thần phải kiểm tra và nghi bị làm giả. Phía Bộ Y tế đã triệu tập các bệnh viện tâm thần, giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh.

Theo Bộ trưởng Tiến, các quy trình chuẩn đoán chuyên môn, phát hiện, làm bệnh án vào, ra viện đã được ban hành và rà soát hàng năm rất chặt chẽ.

Hai bị cáo Linh, Thế tại tòa - Sputnik Việt Nam
Chủ mưu vụ tiêm máu nhiễm HIV vào bé 2 tuổi thoát tội nhờ giấy tâm thần
Người đứng đầu Bộ Y tế cho hay, trước thực trạng trên, Bộ đã triệu tập tất cả các bệnh viện tâm thần, giám định viên tâm thần để chấn chỉnh.

Tuy nhiên, bà Tiến cho biết, việc khám, chữa bệnh cho người dân khi có dấu hiệu tâm thần được thực hiện ở hệ thống Bệnh viện tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 và các bệnh viện tỉnh, thành trên cả nước. Với tội phạm, việc xác định bệnh được thực hiện ở hệ thống viện giám định pháp y tâm thần mới có giá trị pháp lý và thường có công an đi cùng khi giám định.

Tòa án - Sputnik Việt Nam
Nữ giám đốc thuê người tiêm HIV vào trẻ có thật sự bị tâm thần?
Bà Tiến cho biết, việc dùng bệnh án tâm thần giả để trốn tội hình sự là không dễ. Lý do vì những đối tượng phạm tội muốn chứng nhận là mắc bệnh tâm thần, nếu có làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần thì bên cơ quan công an cũng không đủ căn cứ pháp lý để xác định đây là bệnh nhân tâm thần, mà phải qua một khâu giám định nữa tại Viện pháp y tâm thần trung ương hoặc các Trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng, thẩm định kỹ thì mới xác định chính xác là tâm thần. 

"Bộ sẽ phối hợp với Bộ công an xử lý nghiêm những nhân viên y tế có hành vi phối hợp với đối tượng làm giả bệnh án tâm thần", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: "Bộ trưởng Bộ Y tế phải chú ý việc này, không để xảy ra tình trạng cán bộ nhân viên y tế vi phạm pháp luật, đã vi phạm rồi thì phải xử lý nghiêm."

На месте убийства чеченского поэта Руслана Ахтаханова - Sputnik Việt Nam
Kẻ giết con gái, truy sát cả nhà ở Bắc Ninh bị tâm thần?
Theo Chủ tịch Quốc hội, tình trạng trốn tránh trách nhiệm hình sự bằng "chạy" bệnh án tâm thần giả khiến dân, dư luận bức xúc.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ án "chạy" bệnh án tâm thần giả để trốn tội hình sự đã phát hiện được; phối hợp với Bộ Y tế ngăn chặn không để tình trạng này tái diễn.

Nạn chạy quyền, chạy chức vẫn diễn biến phức tạp, và nếu các ngành chức năng không làm đến cùng, pháp luật không nghiêm minh, thì chạy tội, "giả điên" để khỏi phải lĩnh án tử sẽ còn gây nhức nhối dư luận.

Tựa đề do tòa soạn đặt lại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала