Không chấp nhận kháng cáo của Út ‘trọc’

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Đinh Ngọc Hệ khai báo tại phiên xét xử phúc thẩm.
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai báo tại phiên xét xử phúc thẩm. - Sputnik Việt Nam
Hội đồng xét xử Tòa án Quân sự Trung ương xác định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út "trọc") và các đồng phạm, báo Thanh Niên cho biết.

Chiều 1.11, Tòa án Quân sự Trung ương đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo: Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út "trọc"), cựu Phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thái Sơn Bộ QP (Thái Sơn Bộ QP), bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và 2 năm tù về tội sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức; Trần Văn Lâm, cựu Tổng giám đốc công ty Thái Sơn Bộ QP 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Phùng Danh Thắm, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Đinh Ngọc Hệ vào phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam
Nói lời sau cùng, Út 'trọc' gửi lời xin lỗi nhiều người

Theo Hội đồng xét xử, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong khi Trần Văn Lâm thừa nhận. Do đó, Hội đồng xét xử nhận định có đủ cơ sở xác định từ 2010-2016, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng danh nghĩa là công ty của Bộ Quốc phòng và chức vụ để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, sau đó đăng ký nhiều xe biển đỏ, biển xanh để tránh phải nộp thuế trước bạ.

Hệ đã thế chấp 28/29 xe biển đỏ, biển xanh tại các ngân hàng (đến thời điểm khởi tố vụ án vẫn còn 4 xe biển quân sự đang thế chấp tại ngân hàng do Đinh Ngọc Hệ ký hợp đồng); Thu lợi bất chính từ việc cho thuê xe là hơn 3,4 tỷ đồng. Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm còn làm giả hồ sơ gửi xăng dầu, gây thất thoát cho nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng tiền xử phạt. Bị cáo Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua và đăng ký xe ô tô sau đó sử dụng sai quy định, chỉ đạo lập hồ sơ để hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng. Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, Hệ phải chịu trách nhiệm về hành vi này là phù hợp.

Đại tá Phùng Danh Thắm - Sputnik Việt Nam
Đại tá Phùng Danh Thắm rất buồn vì quân nhân “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ
Về nội dung kháng cáo, theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được kiểm tra, xác minh, Hệ được tặng thưởng 1 Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, 1 Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Xét thấy từ năm 2000 bị cáo đã sử dụng bằng đại học giả trong quá trình công tác, nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhờ việc được tặng thưởng huân, huy chương.

Đối với các bị cáo Trần Văn Lâm và Phùng Danh Thắm, Hội đồng xét xử nhận định tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó không có cơ sở để tiếp tục xem xét các tình tiết này và cũng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng đồng tình với ý kiến của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương là kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông Cung Đinh Minh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, là người đại diện phần vốn Nhà nước và một số người liên quan trong việc cho thuê xe ô tô trái quy định. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала