Nga cho biết về sự suy thoái của quốc phòng Mỹ

© Ảnh : U.S. Navy/ Matt BrownNhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, do Hàng không mẫu hạm "Karl Vinson" dẫn đầu
Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, do Hàng không mẫu hạm Karl Vinson dẫn đầu - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến hạm của Mỹ bắt đầu ít xuất hiện hơn trên đại dương thế giới do các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực quốc phòng Mỹ, trong đó có vấn đề với các công ty đóng tàu, ông Alexei Leonkov, chuyên gia quân sự của tạp chí “Kho báu của Tổ Quốc” viết trên chuyên san hàng tuần mang tên “Zvezda”.

"Tình hình với các tàu sân bay tương tự như tình hình trong Không quân Hoa Kỳ, khi mà có tới 60% số máy bay cần tu sửa khẩn cấp. Kể cả loại F-35 mới cũng thường xuyên bị hỏng, khiến cho các khách hàng tiềm năng không khỏi nảy sinh cảm giác hoài nghi", tác giả nhận định.

Một trong những lý do dẫn tới "sự trục trặc mang tính hệ thống trong hoạt động của phức hợp công nghiệp quân sự Mỹ", theo đánh giá của chuyên gia, là "tình trạng tham nhũng và việc chuyển giao sản xuất cho các tổ chức bên ngoài, thường nằm bên ngoài nước Mỹ". "Theo tôi, các tàu sân bay sẽ sớm lùi vào quá khứ", ông viết.

Ông Leonkov nêu lên lý do của tình trạng này dựa trên ví dụ về các tàu sân bay Mỹ. Vị chuyên gia nhận ra ba yếu tố cho thấy trong tương lai không còn cần thiết phải có tàu sân bay. Thứ nhất, "chi phí bảo trì hoạt động của các tàu sân cũ liên tục gia tăng, trong khi những chiếc tàu này mất khả năng chiến đấu và sẵn sàng nhận nhiệm vụ chỉ vì suốt ngày phải lo đi sửa chữa".  Thứ hai,  kể cả có tàu mới thì mức độ hiệu quả chiến đấu nếu đem so với chi phí sản xuất cũng không tăng đáng kể. Và cuối cùng, người ta thấy các máy bay chiến đấu liên tục gặp trục trặc.

 "Liệu có thể coi tình hình với các tàu sân bay là khởi đầu của một cuộc khủng hoảng toàn diện của khu phức hợp quân sự-công nghiệp Mỹ hay không? Nếu chúng ta thêm vào đây thông tin về việc Hoa Kỳ còn tụt hậu trong việc phát triển các tổ hợp tác chiến điện tử, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các công nghệ siêu thanh có thể điều khiển, thì có thể thấy rõ những dấu hiệu của sự suy thoát trong phức hợp công nghiệp quốc phòng của Mỹ", — tác giả kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала