Trump hứa có cách chấm dứt việc cấp quốc tịch Mỹ từ khi sinh

© AP Photo / Carolyn KasterDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Điều sửa đổi của Hiến pháp, đảm bảo rằng một đứa trẻ sẽ được nhận quốc tịch Hoa Kỳ trong trường hợp chào đời trên lãnh thổ Hoa Kỳ, thực ra không đảm bảo quyền lợi như vậy, - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhận định.

"Với cái gọi là quyền công dân đương nhiên từ khi sinh ra, khiến đất nước ta tốn phí hàng tỷ USD và rất bất công với các công dân, sẽ phải kết thúc bằng cách này hay cách khác. Nó không thuộc phạm vi điều chỉnh sửa thứ 14, bởi ở đó có những từ "thuộc thẩm quyền của điều này". Nhiều nhà khoa học đồng ý", — Trump viết trên trang Twitter cá nhân hôm thứ Tư. 

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump: Quân đội Mỹ đang rình chờ "những tên côn đồ" trong đoàn người di cư

Văn bản sửa đổi, được thông qua ngay vào năm 1868, bắt đầu bằng các từ: "Tất cả mọi người sinh ra hoặc tự nhiên ở Hoa Kỳ và thuộc thẩm quyền tư pháp, đều là công dân của Hoa Kỳ và của bang nơi họ sinh sống".

Trong những ngày gần đây, Trump ráo riết chỉ trích nguyên tắc có quốc tịch Mỹ khi sinh. Điều đó diễn ra trong bối cảnh cái gọi là "đoàn lữ hành di cư" với mấy ngàn người từ phía Mexico đang xích gần biên giới Hoa Kỳ. Một số người trong đám này đến từ Honduras, những người khác từ El Salvador. Để ngăn chặn không cho họ thâm nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ, chính quyền đã ra lệnh gửi khoảng 800 binh sĩ đến hỗ trợ lính biên phòng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала