WP: Việc Merkel ra đi có ý nghĩa thế nào với Trump

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisDonald Trump và Angela Merkel
Donald Trump và Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Quan hệ giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel qua thời gian đã trở nên thoải mái hơn, nhưng vẫn đầy thận trọng và lễ nghĩa, - The Washington Post viết, dẫn quan điểm của các quan chức cũ và hiện tại từ Mỹ và Đức.

Khi bà Merkel đến thăm Nhà Trắng hồi tháng Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cố gắng thuyết phục Thủ tướng Đức về Liên minh châu Âu (EU), mà với Trump đã nóng lên cuộc chiến thương mại, để hai nhà lãnh đạo có thể tự thỏa thuận riêng với nhau. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Bà Merkel sẽ mất chức Thủ tướng Đức?

Sáu tháng sau, bà Merkel thông báo không định ra tranh cử nhiệm kỳ thứ năm giành ghế Thủ tướng CHLB Đức và sẽ sớm rời vị trí lãnh đạo đảng "Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của nước Đức" (CDU).

Đối với Trump, việc bà Merkel rời đấu trường chính trị trong tương lai gần sẽ là kiểu bằng chứng về chiến thắng, — theo nhận xét trong bài viết. Chẳng hạn, cuộc gặp trong Phòng Bầu dục hồi tháng 4 đã phô trương rằng Trump và Merkel có sự cạnh tranh với nhau trong tầm nhìn về quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương, khi Tổng thống Mỹ cố thúc đẩy cách tiếp cận dân tộc — "mỗi nước vì chính mình", còn Thủ tướng Đức kiên quyết bảo vệ giá trị của tổ chức châu Âu thống nhất và cơ cấu tập thể mà Trump thường chống lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала