Cuba học hỏi kinh nghiệm cải cách của Trung Quốc

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Miguel Diaz-Kanel Bermudez, cùng với các nhà lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia, sẽ tham gia Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc tổ chức lần đầu tiên, sẽ khai mạc tại Thượng Hải vào ngày 5 tháng 11.

Đây là một trong những điểm trong chương trình chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Trung Quốc.

Thượng Hải, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Mỹ gắn vụ việc với nhân viên ngoại giao ở Trung Quốc với "cuộc tấn công âm thanh" ở Cuba
Sự tham gia vào sự kiện này, có thể sẽ cho phép Cuba tiếp tục đa dạng hoá các mối quan hệ đối ngoại, mở rộng thị trường rộng rãi hơn cho thương mại và hợp tác kinh tế với các đối tác truyền thống và mới. Đây có thể là một trong những mục tiêu chính trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Cuba tới Trung Quốc.

Ông sẽ đến Trung Quốc ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Nga. Chương trình của chuyến đi cũng bao gồm Việt Nam, CHDCND Triều Tiên và Lào. Đây là chuyến đi thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Cuba mới ra bên ngoài châu Mỹ sau khi nhậm chức vào tháng Tư năm nay. Boris Martynov, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mỹ Latinh thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, chú ý đến điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

Cuba, tất nhiên, đang tìm kiếm sự hỗ trợ do thực tế thật không may, cơ sở hợp tác của họ ở Mỹ Latinh đã suy giảm nghiêm trọng. Sự cô lập quốc tế của Venezuela đã tạo ra vấn đề cho mối quan hệ song phương. Các lực lượng cực đoan đã lên nắm quyền ở Brazil không có khả năng phát triển quan hệ với Havana. Do đó, điều quan trọng đối với Cuba là phải khởi động lại quan hệ với Nga, Trung Quốc, và những người bạn khác. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Cuba đến Trung Quốc mang tính tự cường quan trọng. Chúng ta có thể mong đợi sự phát triển của các mối quan hệ kinh tế. Cuba chắc chắn sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ chính trị, và sẽ nhận được điều này trong một tình thế rất đáng báo động, vì áp lực của Mỹ sẽ chỉ có tăng lên.

Miguel Díaz-Canel - Sputnik Việt Nam
Nhà lãnh đạo mới của Cuba là Miguel Diaz-Canel
Bằng cách chọn quốc gia đến thăm, Miguel Diaz-Canel Bermudez nói rõ quan điểm chính trị của Cuba sẽ không thay đổi. Và đó là chính là những gì mà việc phong tỏa kinh tế và chính trị của Mỹ hướng đến. Cựu đại sứ Trung Quốc tại Cuba, Xu Yitsun, tin rằng danh sách các quốc gia trong chuyến đi thăm nước ngoài của nhà lãnh đạo Cuba cho thấy ý định của Cuba tuân theo con đường chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Theo tin của Hãng tin Xinhua.

Trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với Sputnik, chuyên gia tại Đại học Thượng Hải, Jiang Shixue, nhắc lại việc Cuba là một quốc gia xã hội chủ nghĩa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí đàm phán ở Bắc Kinh:

Trong cuộc đàm phán, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Cuba, hai nước xã hội chủ nghĩa, chắc chắn sẽ trao đổi quan điểm về một số vấn đề quốc tế, thảo luận về quan hệ song phương và hợp tác kinh tế, thương mại, trao đổi kinh nghiệm giữa hai chính phủ. Chuyến thăm này chắc chắn sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Cuba.

Nhà lãnh đạo mới của Cuba đang định vị mình là một nhà cải cách. Và không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn thể hiện ý chí và quyết tâm chính trị để phát triển "ngoại giao đa phương". Ông hiểu rằng việc Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền sẽ làm suy giảm chính sách "nới lỏng" đối với Cuba trong một thời gian dài, mà chính quyền trước đây của Hoa Kỳ đã bắt đầu. Cũng có ý kiến cho rằng, bất chấp những nỗ lực của Cuba cải cách tự do và xóa bỏ sự cô lập đối ngoại, sẽ rất khó cho nước này tránh khỏi và khắc phục hậu quả của cuộc phong tỏa toàn diện từ Mỹ. Trong bối cảnh này, chuyến đi thăm nước ngoài đầu tiên ra bên ngoài lục địa được nhiều nhà quan sát xem là một nỗ lực mới để vượt qua sự cô lập của Hoa Kỳ, và cải thiện tình hình quốc tế xung quanh Cuba.

Rõ ràng là mối quan hệ cá nhân và sự liên hệ của Miguel Diaz-Kanel Bermudes với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Lào và CHDCND Triều Tiên sẽ làm gia tăng quyền lực của ông trong mắt đồng bào và các chính trị gia nước ngoài. Ngoài ra, họ sẽ giúp xây dựng và phát triển các mối quan hệ song phương, rất quan trọng cho tương lai của Cuba như những năm trước đây, khi đất nước được huyền thoại Fidel Castro dẫn dắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала