Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trứng chim có màu vì di truyền từ khủng long

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Trứng chim
Trứng chim - Sputnik Việt Nam
Một nhóm các nhà khoa học dưới sự lãnh đạo của ông Jasmina Wyman thuộc Đại học Yale đã tiến hành nghiên cứu quá trình đẻ trứng của loài khủng long oviraptor, sống gần 70 triệu năm về trước, và tìm thấy trong trứng của khủng long có các sắc tố tương tự như trứng của các loài chim hiện đại. Bài báo đăng trên tạp chí Nature đề cập tới nội dung này.

Con chim - Sputnik Việt Nam
Những con chim say làm loạn ở bang Minnesota (Mỹ)
Trong trứng của loài khủng long oviraptor có các sắc tố biliverdin và protoporphyrin, chính nhờ hai sắc tố này mà trứng của các loài chim hiện đại có rất nhiều tông màu khác nhau. Ngoài khủng long oviraptor, sắc tố biliverdin còn được tìm thấy trong trứng của 7 loài khủng long khác, tất cả đều thuộc nhóm Eumaniraptora, được coi là tổ tiên của các loài chim hiện đại.

Các nhà khoa học tin rằng sắc tố được hình thành trong trứng vào đúng khoảng thời gian khi trên Trái đất tồn tại những con khủng long thuộc nhóm Eumaniraptora, và yếu tố này được truyền cho các loài chim hiện đại. Khoa học chưa tìm ra lý do vì sao trứng thay đổi màu sắc, nhưng có thể đột biến chuyển sang tông màu sáng giúp khủng long dễ dàng tìm thấy tổ mình trong đám cỏ, cũng như để phát hiện ra những quả trứng nào lạ bị ném vào tổ mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала