Ông Medvedev ghi nhận tiềm năng phát triển mạnh quan hệ kinh tế giữa Nga và Cuba

© Sputnik / Alexander Astafev / Chuyển đến kho ảnhÔng Medvedev ghi nhận tiềm năng phát triển mạnh quan hệ kinh tế giữa Nga và Cuba
Ông Medvedev ghi nhận tiềm năng phát triển mạnh quan hệ kinh tế giữa Nga và Cuba - Sputnik Việt Nam
GORKI (Sputnik) – Quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Cuba có tiềm năng to lớn để phát triển, - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đánh giá.

"Chúng ta đã cùng thảo luận một số điểm then chốt, tôi cho rằng điều này sẽ cấp xung lực tốt hơn cho mối quan hệ của chúng ta. Ngoài việc chúng ta là bạn bè thân thiện, chúng ta còn có liên hệ đối tác đặc biệt, thêm nữa, trong lĩnh vực kinh tế chúng ta có nhiều việc để cùng làm… Chúng ta có tiềm năng to lớn, gắn với sự phát triển hợp tác thương mại-kinh tế… Cuba vẫn là đồng minh của Nga, đối tác chiến lược của Nga, chúng ta gắn bó bởi nhiều năm quan hệ  tốt lành. Bất kể những thời kỳ phức tạp mà chúng ta trải qua, quan hệ này luôn ở tầm mức rất cao", — Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố khi mở đầu cuộc đàm phán với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez.

Đến lượt mình, ông Díaz-Canel Bermúdez lưu ý rằng quan hệ giữa Cuba và Nga dựa trên những liên hệ lịch sử, do đó, không có gì lạ khi chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông ra bên ngoài khu vực Mỹ Latin được  thực hiện ở Liên bang Nga.

"Bằng chuyến thăm này, chúng tôi muốn khẳng định rằng ban lãnh đạo mới của Cuba duy trì tính liên tục nhất quán với di sản của Tổng tư lệnh Fidel Castro, Đại tướng Raul Castro. Chúng tôi ưu tiên tối đa cho mối quan hệ với Liên bang Nga, đối với chúng tôi đây là quan hệ chiến lược giữa các đồng minh", — ông Díaz-Canel Bermúdez tuyên bố.

Ông nói tiếp: "Mục đích chuyến thăm là xem xét làm sao thúc đẩy các dự án chung của chúng ta".

Theo  lời ông, sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Cuba bốn năm trước đây, quan hệ giữa hai quốc gia đã bước sang giai đoạn phát triển mới.

"Chúng ta đang thấy cuộc đối thoại chính trị ở mức độ cao và tôi muốn nói rằng chúng tôi cố gắng đảm bảo để quan hệ kinh tế-thương mại cũng phát triển tốt và đạt mức tương tự như trên bình diện chính trị", — ông Díaz-Canel Bermúdez thông báo.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba nhấn mạnh rằng tất cả các dự án của Nga và Cuba hiện nay định hướng tập trung vào các lĩnh vực chiến lược phát triển kinh tế.

"Chúng tôi muốn thúc đẩy về viễn thông và an ninh mạng", — ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала