Quân cảnh Nga bảo đảm an ninh cho đoàn xe Liên Hợp Quốc ở Syria

© Sputnik / Ministry of defence of the Russian FederationРоссийские саперы в Пальмире
Российские саперы в Пальмире - Sputnik Việt Nam
DAMASCUS (Sputnik) – Quân cảnh Nga đã đảm bảo an ninh cho đoàn xe vận tải nhân đạo của Liên Hợp Quốc đi từ Damascus đến trại tị nạn Er-Rukban nằm trên biên giới Syria-Jordan gần căn cứ Al-Tanf của Mỹ. Đó là tuyên bố của người đứng đầu Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko.

"Về phần mình, chúng ta đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ về đảm bảo an ninh cho đoàn xe nhân đạo", — tướng Savchenko nhận định.

Phía Nga nhận được  lời đề nghị từ ông Robert Marinovich, Phó Cố vấn An ninh Cấp cao của Liên Hợp Quốc, yêu cầu đảm bảo an ninh cho đoàn xe trên lãnh thổ  Syria. Quân cảnh Nga đã hộ tống đoàn vận tải nhân đạo đến "khu vực an toàn" dài 55 km xung quanh căn cứ Mỹ tại Al-Tanf. Dành hỗ trợ từ trên không có các trực thăng quân sự của Nga — hai chiếc Mi-8AMTSh ("Terminator") và một chiếc Mi-24.

Thành phố Deraa, Nam Syria: Quân cảnh Nga giúp giải thoát tù nhân và đảm bảo an ninh - Sputnik Việt Nam
Nam Syria: Quân cảnh Nga giúp giải thoát tù nhân và đảm bảo an ninh

Trong thành phần đoàn xe nhân đạo gồm hơn 100 phương tiện giao thông — ô tô bọc thép, xe tải, xe cứu thương. Theo dữ liệu do Liên Hợp Quốc cung cấp cho phía Nga, đoàn xe vận tải nhân đạo chất đầy lương thực, thực phẩm, thuốc men, các mặt hàng thiết yếu với tổng trọng lượng 450 tấn.

Trước đó, phát ngôn viên chính thức  của Bộ Quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo rằng thảm họa nhân đạo ở Al-Tanf đã nhiều năm nay bị phía Mỹ duy trì  để giữ nguồn tiếp vận thường xuyên làm ra vẻ như dành cho trại tị nạn "Er-Rukban" nhưng  trên thực tế lại là để nuôi dưỡng bọn chiến binh liên tục chống phá quân đội và chính quyền Syria ở các khu vực lân cận.

Theo lời tướng Konashenkov, Syria và Nga đã nhiều lần kêu gọi người Mỹ hiệp lực trong việc hỗ trợ dân tị nạn ở trại. Đã tiến hành một số cuộc họp với nhân viên Liên Hợp Quốc, cũng như với đại diện của Hoa Kỳ, tạo mọi điều kiện để gửi đoàn xe nhân đạo. Tuy nhiên, kế hoạch khởi hành ​​vào ngày 27 tháng 10 của đoàn xe chở hàng nhân đạo đến trại "Er-Rukban"  đã bị phá vỡ do đe dọa tấn công trong khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала