Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng

© AP Photo / Alex BrandonChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ngày 3/11, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Bỉnh Nam cho biết Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết các vấn đề thương mại với Mỹ thông qua đàm phán tôn trọng lẫn nhau và trên cơ sở bình đẳng, theo TTXVN.

Phát biểu họp báo, ông Vương Bỉnh Nam cho hay Bắc Kinh sẽ cùng thúc đẩy sự phát triển vững chắc và ổn định của mối quan hệ Trung — Mỹ. Washington từng cảnh báo các cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ chỉ được nối lại chừng nào Bắc Kinh vạch ra những hành động cụ thể để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ về việc thực hiện những thay đổi mang tính toàn diện đối với các chính sách chuyển giao công nghệ, hỗ trợ nhà nước với ngành công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Trước đó, ngày 2/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ đạt thỏa thuận với Trung Quốc về vấn đề thương mại đồng thời cho biết quá trình giải quyết những bất đồng song phương đã đạt được rất nhiều tiến triển. Phát biểu với báo giới, ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết hai bên đã có những cuộc thảo luận "rất tốt" và thỏa thuận với Trung Quốc sẽ là một thỏa thuận công bằng cho tất cả. Tuy nhiên, ông Trump không loại trừ khả năng có thể sẽ áp đặt thêm các loại thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không có được sự nhất trí.

Nhà máy dệt ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam mới chính là "ngư ông đắc lợi" trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

Trước đó một ngày, ông Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là thương mại. Tổng thống Mỹ mô tả cuộc điện đàm diễn  ra "rất tốt đẹp" đồng thời thông báo sẽ thảo luận trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc trong cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Buenos Aires (Argentina).

Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng. Hiện dư luận đang kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới tại Argentina có thể tìm kiếm được giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала