Hãy trả lại công lý cho Lê Ngọc Hoàng: Đừng xem thường sự phản đối của dư luận

© Ảnh : Công PhươngBị cáo Lê Ngọc Hoàng, lái xe container mong HĐXX xem xét các tình huống từ đầu đến cuối để có bản án công tâm
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng, lái xe container mong HĐXX xem xét các tình huống từ đầu đến cuối để có bản án công tâm - Sputnik Việt Nam
Hãy trả lại công bằng cho Lê Ngọc Hoàng! Đó mới chính là cách thức xóa đi những bức xúc xã hội và trả lại sự nghiêm minh, nhưng công bằng mà một bản án cần phải có, báo Lao Động khẳng định.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nói ông có theo dõi công luận, báo chí cũng như mạng xã hội bình luận về vụ án “lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên”.

Thảm án ở Thái Nguyên 3 người chết - Sputnik Việt Nam
Thảm án 3 người chết ở Thái Nguyên: Khởi tố bị can Nguyễn Văn Tiến

"Tôi sẽ cho rà soát, kiểm tra lại về bản án này”- ông cam kết.

Cam kết ấy không chỉ mang lại chút ít hi vọng cho một con người, một gia đình mà cả đối với dư luận nhân dân, đã bức xúc suốt những ngày qua.

Có thể nói việc, 2 cấp tòa tuyên án tù giam đối với Lê Ngọc Hoàng, tài xế chiếc xe container trong vụ "lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên" đã gây ra sự phản đối lớn chưa từng thấy trong dư luận.

Đến mức chỉ từ một vụ tai nạn, thậm chí những câu hỏi về sự công bằng, về công lý đã được đặt ra. Không ít ý kiến còn đặt vấn đề về những tiền lệ xấu, rất xấu có thể mang lại trước bản án này khi một hành động bất khả kháng trước tình huống bất ngờ bị tuyên là có tội.

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ. - Sputnik Việt Nam
Va chạm với xe tải đang lùi, cả gia đình 4 người thương vong
Bản án, với những năm tù giam dành cho người tài xế đã có tác dụng gì?

Răn đe: Không! Bởi tiền lệ "khoảng cách an toàn" ngay cả đối với một chiếc xe lùi trên đường cao tốc sẽ khiến những người lái bất chấp tất cả để tránh né, và như vậy sẽ có một lái xe khác, ở một làn khác phạm lỗi giữ "khoảng cách an toàn".

Hãy lưu ý rằng, ngay cả căn cứ mà tòa án áp dụng để tuyên có tội đối với bị cáo Hoàng — quy định "không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước" theo thông tư 91/2015 của Bộ Giao thông Vận tải — là khoảng cách áp dụng đối với xe chạy trước cùng tịnh tiến — chứ không phải đối với một chiếc xe đang lùi ngược chiều.

Sáng 12/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đối với Đặng Văn Hiến và đồng phạm trong vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, hồi tháng 10/2016. Phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 12-13/7. - Sputnik Việt Nam
Ông Đặng Văn Hiến gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá
Giáo dục: Càng không! Hãy nhìn sự tức giận, phản đối của dư luận để thấy rằng đáng lẽ tòa nên nhìn nhận hành vi lùi xe như một hành động tự sát, hoặc làm chết người (tùy hậu quả) thay vì cào bằng vi phạm đối với một lái xe đi đúng làn, đã làm hết khả năng có thể trong tình huống khẩn cấp.

Mục tiêu của một bản án nếu không đạt được cả chức năng răn đe, giáo dục, phòng ngừa mà chỉ là cào bằng trách nhiệm và trừng trị cả khi người ta bất khả kháng thì làm sao có thể coi là thấu tình đạt lý, làm sao khiến bị án tâm phục khẩu phục, làm sao bảo dư luận không bức xúc, phản đối.

Lê Ngọc Hoàng đã bị tạm giam gần 2 năm qua, nhưng tòa án không thể tránh oan sai, không thể tránh bồi thường bằng cách tuyên có tội một hành động bất khả kháng được.

Bác sĩ Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
Công an tiếp tục khẳng định đủ căn cứ xử lý hình sự bác sĩ Lương
Hãy trả lại công bằng cho Lê Ngọc Hoàng. Đó mới chính là cách thức xóa đi những bức xúc xã hội và trả lại sự nghiêm minh, nhưng công bằng mà một bản án cần phải có.

Bởi một bản án không đúng người đúng tội chẳng những không hề có ý nghĩa giáo dục, phòng ngừa mà còn làm oan một người vô tội, gây ra những bất công với những người thấp cổ bé họng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала