Vì sao Trung Quốc từ chối bình luận về cuộc bầu cử ở Mỹ

BẮC KINH (Sputnik) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh từ chối bình luận về kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ để tránh những đánh giá như là động tác can thiệp chủ ý.

Hôm thứ Ba, ngày 6 tháng 11, ở Mỹ diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Theo những dự báo mới nhất, đảng Cộng hòa duy trì đa số trong Thượng viện Hoa Kỳ, đảm bảo có ít nhất 52 ghế so với yêu cầu 50 ghế, nhưng lại mất vị thế đa số trong Hạ viện.

Trước đó, Hoa Kỳ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

"Phía Trung Quốc có chú ý đến cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ở Mỹ. Bầu cử giữa kỳ là công việc nội bộ của Mỹ, phía Trung Quốc không thể bình luận gì về hoạt động này, nếu không sẽ lại một lần nữa bị người ta giải thích như là sự can thiệp có chủ ý", — phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong cuộc họp báo.

Bà nhấn mạnh rằng dù kết quả bầu cử ở Mỹ như thế nào thì sự hiểu biết của phía Trung Quốc về tầm quan trọng của quan hệ Trung-Mỹ vẫn không thay đổi.

"Phía Trung Quốc sẵn sàng làm việc cùng với phía Hoa Kỳ để giải quyết các mâu thuẫn hiện có trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, nhằm phát triển sự hợp tác thiết thực trên cơ sở cùng có lợi", — đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa nói thêm.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала