Nhà sư được thưởng 75 triệu vì giao nộp tượng nữ thần cổ 7,5 tỉ

© Ảnh : A.X/Tuổi TrẻHai cá nhân tự nguyện giao nộp tượng nữ thần cổ quý hiếm cho bảo tàng được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng thưởng 75 triệu đồng
Hai cá nhân tự nguyện giao nộp tượng nữ thần cổ quý hiếm cho bảo tàng được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng thưởng 75 triệu đồng - Sputnik Việt Nam
Như Tuổi Trẻ cho biết, một nhà sư trụ trì và một công dân ở Vĩnh Long vừa được thưởng 75 triệu VND vì phát hiện và giao nộp cho Bảo tàng pho tượng nữ thần cổ trị giá 7,5 tỉ VND.

Sáng 9-11, ông Lữ Quang Ngời, phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, đã tiến hành trao bằng khen và số tiền 75 triệu đồng cho hai công dân vì đã phát hiện, giao nộp tượng nữ thần Saraswati cổ cho bảo tàng.

Nhà sư trộm chuông đồng bán mua ma túy đá - Sputnik Việt Nam
Nhà sư trộm chuông đồng bán mua ma túy đá

Hai cá nhân được khen thưởng là đại đức Thích Đức Hiền, trụ trì chùa Phước An (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn) và ông Lê Văn Thông (ngụ xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình).

Trước đó, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông đã phát hiện pho tượng trên. Sau đó, ông mang đến tặng cho chùa Phước An.

Qua thông tin từ người dân, đại diện Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đã đến chùa tìm hiểu và vận động nhà chùa cùng ông Thông tự nguyện giao nộp cho bảo tàng quản lý.

Thích Học Thành - Sputnik Việt Nam
Sư trụ trì từ chức giữa bê bối lạm dụng tình dục ni cô
Sau khi thành lập Hội đồng thẩm định, các chuyên gia cổ vật kết luận tên gọi bức tượng là tượng nữ thần Saraswati, vợ của thần Brahma. Đây là một bức tượng quý ở Đông Nam Á chưa từng tìm thấy.

Tượng có chiều cao 1,4m, thân tượng 1,13m, được làm bằng đá sa thạch, niên đại từ thế kỷ VI đến VII… và trị giá khoảng 7,5 tỉ đồng.

Sở Văn hóa — thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Long xác định đây là lần đầu tiên tượng nữ thần Saraswati được tìm thấy ở Việt Nam. Đó là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam Bộ cũng như lịch sử Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала