Vì sao xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 13% trong năm tài khóa 2018

© AP Photo / J. Scott Applewhite, FileBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Hoa Kỳ tăng 13% trong năm tài chính 2018, với tổng trị giá các giao dịch thương mại đạt tới con số 192,3 tỷ đô la, như tin đưa trong báo cáo của Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu.

Theo dữ liệu từ báo cáo, chỉ số tăng trưởng được ghi nhận cả về số lượng giao dịch giữa các chính phủ (tổng trị giá hợp đồng là 55,66 tỷ USD, tăng 33% so với năm ngoái) cũng như theo tuyến ký kết hợp đồng việc bán vũ khí và trang thiết bị quân sự do các công ty Mỹ thực hiện (trị giá hợp đồng tư nhân là 136, 6 tỷ đô la).

Các phi vụ mua bán vũ khí lớn nhất là hợp đồng bán cho Ả Rập Saudi tàu chiến phục vụ cho hoạt động ở vùng ven biển, máy bay chiến đấu FA-18 bán cho Kuwait và F-16 bán cho Bahrain, hệ thống tên lửa phòng không Patriot xuất khẩu sang Ba Lan, Romania và Ả Rập Saudi, trực thăng AH-64 Apache bán cho United Arab Emirates.

Lực lượng đặc nhiệm Việt Nam trong cuộc diễu hành quân sự tại TP Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Indo Defence 2018: Vũ khí “Made in Vietnam” trên con đường hội nhập quốc tế

Theo ý kiến của giới chức Mỹ, xuất khẩu vũ khí gia tăng là kết quả của chính sách nới lỏng hạn chế các thương vụ vũ khí do chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra hồi tháng 4. Ngoài ra, Nhà Trắng còn khuyến khích các quan chức đóng vai trò lớn hơn trong gia tăng kinh doanh ở nước ngoài cho ngành công nghiệp vũ khí Mỹ.Reuters dẫn lời một số quan chức cho hay Tổng thống Trump đặt mục tiêu gia tăng hơn nữa xuất khẩu khí tài quân sự dù nước này đang dẫn đầu thương mại vũ khí toàn cầu.

Đồng thời theo như thông báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 6 tháng 11,

"một số đối thủ của Nga thường  áp dụng các biện pháp cạnh tranh không lành mạnh, ví dụ như tìm cách gây áp lực, tống tiền khách hàng, kể cả sử dụng các biện pháp trừng phạt mang tính chính trị nhằm áp đặt thiết bị quân sự của mình ngay cả khi giá vũ khí của những đối tác này cao hơn và kém  hơn so với vũ khí Nga về mặt chất lượng."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала