Cuba đang học tập mô hình phát triển khu công nghệ cao của thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCM là nơi Cuba học tập trong phát triển xây dựng mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phục vụ công cuộc phát triển đất nước, Zing.vn đưa tin.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi hội kiến Chủ tịch Miguel Diaz Canel vào lúc 18h00 ngày 10/11 tại Hội trường Thống Nhất.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng ông Miguel Mario Diaz Canel và đoàn đại biểu cấp cao Cuba đến thăm TP.HCM. Ông khẳng định Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước trước đây.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM là một trong những địa phương tích cực, tiên phong trong tăng cường các hoạt động hợp tác với Cuba. Ông khẳng định TP.HCM sẵn sàng là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez trên bục danh dự nghe Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. - Sputnik Việt Nam
Máu thịt và anh em: Việt Nam - Cuba- quan hệ mẫu mực

Thành phố mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững và sẵn sàng cùng Cuba thành lập tổ công tác chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư. Trước mắt, thành phố sẽ triển khai thí điểm mô hình hợp tác thương mại đối với một số mặt hàng tiêu biểu của Cuba.

Bên cạnh đó, bí thư thành ủy cũng đề nghị lãnh đạo Cuba quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp thành phố đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba để tiếp tục thu hút các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn.

Trao đổi tại buổi hội kiến, Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà bí thư thành ủy, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã dành cho ông cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba. Ông đồng thời đánh giá cao và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành quả kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam và TP.HCM đã đạt được trong thời gian qua.

Lãnh đạo Cuba nhấn mạnh nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu nước, dũng cảm và sự năng động luôn là tấm gương cho nhân dân Cuba trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

TP.HCM cũng đang là nơi Cuba học tập trong phát triển xây dựng mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

GLONASS - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin công bố chuẩn bị triển khai Trạm GLONASS ở Cuba

Ông Miguel Diaz Canel cho biết thế hệ trẻ Cuba đã và đang tiếp tục kế tục truyền thống cách mạng trong xây dựng và phát triển đất nước, cũng như kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống đoàn kết với nhân dân Việt Nam, nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Lãnh đạo Cuba khẳng định Cuba sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Cuba có tiềm năng như dược phẩm, y tế. Ông đồng thời cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez trước khi tiến hành hội đàm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez trước khi tiến hành hội đàm.  - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez trước khi tiến hành hội đàm.

Trong năm 2018, hai nước đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro vào vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng gắn bó, thể hiện gần đây nhất thông qua kết quả chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018 và chuyến thăm của Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa vào tháng 6/2018.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала