Lời đề xuất của ông Macron thành lập quân đội châu Âu khiến tổng thống Trump bị xúc phạm

WASHINGTON (Sputnik) - Donald Trump gọi đề xuất của ông Emmanuel Macron về việc thành lập quân đội châu Âu để bảo vệ trước đe dọa của Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc là “rất đáng xúc phạm”.

"Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra đề xuất rằng, châu Âu cần thành lập lực lượng vũ trang của chính mình để bảo vệ trước mối nguy từ Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga. Điều này rất xúc phạm, nhưng có lẽ trước hết châu Âu cần phải thanh toán một cách công bằng khoản tiền đóng góp của mình trong NATO, hiện đang dựa vào sự trợ cấp chủ yếu của Hoa Kỳ!" — ông Trump viết trên Twitter.

Trước đây, ông Macron đã đề xuất thành lập "quân đội châu Âu" độc lập với Hoa Kỳ, bao gồm cả trong lĩnh vực an ninh mạng. Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng, châu Âu đang phải đối mặt với nhiều nỗ lực can thiệp vào các quy trình dân chủ nội bộ và không gian mạng nội bộ của mình.

Trước nay, ông Trump vốn rất bức xúc về cấu trúc của ngân sách NATO, chủ yếu là do Hoa Kỳ chi tiền của mình. Ông nói rằng các đồng minh phải trả tiền cho Hoa Kỳ nhiều hơn vì "sự bảo vệ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала