4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh ung thư không được bỏ qua

“Bệnh từ miệng mà ra”, câu nói đúng trong nhiều trường hợp. Một số thói quen ăn uống kéo dài có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng, 4 người trong một gia đình cùng bị ung thư tuyến giáp là ví dụ điển hình, vietnam.net cho b̀iết.

Nửa năm trước, cô Vu 30 tuổi ở Vũ Hán đã được chẩn đoán có khối u trong tuyến giáp khi khám sức khỏe. Bác sĩ ngay lập tức yêu cầu cô Vu phải đưa người thân trong gia đình đến bệnh viện để kiểm tra. Đúng như bác sĩ dự đoán, gia đình cô Vu 10 người thì có tới 4 người cùng bị u tuyến giáp.

Tiếp theo, gia đình cô Vu được thu xếp đến Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán để thực hiện phẫu thuật trong đó có 3 người được chuẩn đoán bị u ác tính nhưng vì phát hiện bệnh sớm nên các tế bào ung thư chưa di căn. Sau phẫu thuật, 4 người nhà cô Vu đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Theo tìm hiểu bác sĩ được biết, gia đình cô Vu rất thích ăn các sản phẩm muối, đặc biệt là cá muối, hầu như mỗi bữa ăn đều có món này.

Bác sĩ Ngô Cao Tùng, trường Khoa ngoại Vú cho biết: Ung thư tuyến giáp có liên quan đến mật thiết đến thói quen ăn uống. Trong đó cá muối cũng là tác nhân gây ung thư, bởi cá mặn thông qua quá trình ướp muối ở nồng độ cao và làm mất nước.

Trong quá trình chế biến, sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin — được chứng minh qua các thực nghiệm lâm sàng là có thể dẫn đến ung thư. Ung thư tuyến giáp phổ biển nhất là nhú tuyến giáp mức độ ác tính thấp, phát hiện kịp thời và điều trị có thể được chữa khỏi.

Bác sĩ Ngô Cao Tùng nhắc mọi người tạo thói quen ăn uống cân bằng và ăn thức ăn tươi, hạn chế đồ ăn mặn. Ung thư tuyến giáp càng ngày càng trẻ hóa và tỷ lệ mắc bệnh tăng dần qua từng năm. Nếu trong gia đình phát hiện có người mắc ung thư tuyến giáp, các thành viên trong gia đình cũng cần đi làm các xét nghiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала