TT Việt Nam: Đảm bảo cân đối vốn cho các lĩnh vực quan trọng

© Ảnh : VGP/Nhật BắcThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị VietinBank cần ưu tiên bảo đảm khả năng cân đối vốn cho các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xuất khẩu, TTXVN cho biết.

"Cần ưu tiên bảo đảm khả năng cân đối vốn cho các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo thuận lợi hơn nữa cho các loại hình doanh nghiệp tiếp cận vốn và phát triển kinh doanh".

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra đối với toàn ngành ngân hàng và đặc biệt là với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tại Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển của ngân hàng này, diễn ra sáng 11/11, tại Hà Nội.

Đánh giá cao những thành tựu đạt được của VietinBank, Thủ tướng khẳng định, đây là sẽ là động lực cho VietinBank quyết tâm hơn trong giai đoạn sắp tới "không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp không kém chặng đường 30 năm đã qua". 

Vụ đại án kinh tế Huyền Như và đồng bọn - Sputnik Việt Nam
Ba cựu lãnh đạo Vietinbank bị triệu tập trong phiên xử Huyền Như

Cũng tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng đề nghị VietinBank cần tiếp tục nỗ lực hoàn thiện và nâng cấp mình. Cụ thể, tiếp tục lành mạnh hóa và nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực quản trị ngân hàng phù hợp với chuẩn mực quốc tế; tăng cường đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển; đầu tư và vun đắp đội ngũ nhân lực có chất lượng với trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ thuật cao, đặc biệt chú trọng khía cạnh đạo đức; không ngừng mở rộng, nâng cấp chất lượng, đa dạng hóa dịch vụ tài chính ngân hàng, phù hợp với nhu cầu và xu hướng của khách hàng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, từ nay đến năm 2020, nhiệm vụ của ngành ngân hàng nói chung và của VietinBank nói riêng là rất nặng nề, không chỉ thực hiện đề án cơ cấu lại đến năm 2020 mà cần phải có tầm nhìn và định hướng chiến lược đến năm 2045. Trong bối cảnh đó, mục tiêu quan trọng nhất đối với VietinBank là phấn đấu đến 2020 trở thành ngân hàng có quy mô lớn và hiệu quả hoạt động tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực.

Để đạt được điều đó, theo Thống đốc, VietinBank cần phát huy vai trò chủ đạo của ngân hàng có vốn nhà nước, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách, đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ, an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất hợp lý…; đơn giản hóa các thủ tục hoạt động, tiết giảm chi phí để giúp doanh nghiệp và người dân tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng với lãi suất và chi phí hợp lý. 

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thúc các Bộ khẩn trương chuẩn bị cho CPTPP

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng chỉ đạo VietinBank cần tập trung nguồn lực để triển khai đúng lộ trình phương án cơ cấu lại cho giai đoạn 2018-2020; xây dựng và triển khai lộ trình tăng vốn và cải thiện nguồn vốn tự có, đảm bảo đến cuối năm 2020 có mức vốn tự có đáp ứng các chuẩn mực vốn và đáp ứng đầy đủ các tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật và chuẩn mực, thông lệ quốc tế; kiểm soát và nâng cao chất lượng tài sản, đặc biệt là chất lượng tín dụng, phấn đấu đến cuối 2020 đưa tỉ lệ nợ xấu xuống dưới 3%, ưu tiên cấp tín dụng cho các ngành then chốt.

Trong thông điệp của mình, ông Lê Đức Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank chia sẻ: "Trong bối cảnh ngành ngân hàng Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, hoạt động của các ngân hàng thương mại có nhiều biến đổi, đòi hỏi VietinBank phải nỗ lực triển khai thành công chiến lược phát triển kinh doanh với các mục tiêu và giải pháp đột phá".

"Toàn hệ thống VietinBank sẽ tiếp tục cơ cấu lại để phát triển mạnh mẽ, đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh, tăng trưởng có chọn lọc, tăng trưởng gắn với hiệu quả, nâng cao năng lực tài chính, củng cố, nâng cao năng lực cạnh tranh lên tầm khu vực, quốc tế; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ cao; xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản trị và điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại; tiếp tục hoàn thiện và phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa VietinBank, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng và phát triển VietinBank thực sự hiệu quả, an toàn, bền vững", ông Thọ khẳng định. 

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Moody’s hạ bậc triển vọng hệ thống ngân hàng Việt từ “tích cực” xuống “ổn định”

Từ quy mô tài sản chỉ 718 tỷ đồng những ngày đầu thành lập, đến hết năm 2017, tổng tài sản của VietinBank đã đạt mốc 1,1 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1.500 lần và khẳng định vị trí hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Dư nợ tín dụng của VietinBank đến hết năm 2017 đạt 840 nghìn tỷ đồng, gấp 1.400 lần so với ngày mới thành lập. Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng cao liên tục với tốc độ tăng trưởng bình quân năm đạt 22%, trong đó tổng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2013 — 2017 đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó (2008 — 2012).

Trong 30 năm hoạt động, với tổng số nộp Ngân sách Nhà nước đạt gần 37.000 tỷ đồng và hơn 7.000 tỷ đồng dành cho từ thiện, an sinh xã hội, VietinBank là ngân hàng nhiều năm liền nằm trong Top 10 Doanh nghiệp đóng góp Ngân sách Nhà nước cao nhất, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững trên phạm vi cả nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương lao động Hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietinbank.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала