Robot “tranh việc” của các nhà báo

© Screenshot: New China TV/YouTubeHãng thông tấn Tân Hoa Xã đã giới thiệu công việc của robot - phát thanh viên truyền hình.
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã giới thiệu công việc của robot - phát thanh viên truyền hình. - Sputnik Việt Nam
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã giới thiệu công việc của robot - phát thanh viên truyền hình. Trí tuệ nhân tạo sử dụng các bản tin phát hành trước đó với biên tập viên thực thụ và thay đổi nét mặt phù hợp với nội dung văn bản, được chèn vào hệ thống phát lại bằng giọng nói nhân tạo.

Như Tân Hoa Xã nhận xét, những phát thanh viên như vậy có thể làm việc 24 giờ mỗi ngày trên nhiều chương trình khác nhau. Công nghệ mới sẽ có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất các bản tin. Điều này có nghĩa là nghề phát thanh viên đã đến hồi kết thúc?    

Hồi tháng Sáu, hãng tin Tân Hoa Xã nói với phóng viên Sputnik cho biết công ty đang tích cực phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo trong ngành báo chí và sẽ sớm giới thiệu một sản phẩm mang tính cách mạng. Chính xác đó sẽ là cái gì — Tân Hoa Xã muốn giữ bí mật. Không loại trừ trường hợp phát thanh viên với trí tuệ nhân tạo. Việc giới thiệu robot phát thanh viên đầu tiên trên thế giới diễn ra tại Hội nghị Thế giới về Quản trị Internet ở Uchzhen. Sản phẩm được Tân Hoa Xã kết hợp với công ty công nghệ Sogou phát triển.

Robot Sophia phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0. - Sputnik Việt Nam
Sophia - Robot tuyên bố hủy diệt thế giới nói gì khi lần đầu đến Việt Nam?
Không có nhiều chi tiết kỹ thuật được tiết lộ. Được biết, hai phát thanh viên robot đã được chế tạo — một cho chương trình truyền hình tiếng Anh, một dành cho chương trình khác phát sóng bằng tiếng Trung. Những nhân viên Tân Hoa Xã thực sự được lấy làm nguyên mẫu. Các video do những người này đọc được tải lên hệ thống và xử lý bằng công nghệ học máy. Như vậy trí thông minh nhân tạo đã nghiên cứu tất cả nét mặt, cử chỉ, cảm xúc và tiếng nói của con người. Sau khi hoàn thành lời đọc nhân tạo, đã thu được một mô hình 3-D kỹ thuật số. Do đó hiện nay chỉ cần tải văn bản vào hệ thống, và phát thanh viên ba chiều ngay lập tức có thể thực hiện bản tin. Hình 3-D trông chân thực đến nỗi tạo ra cảm giác bản tin chương trình đang được đọc bởi một người thật.

Robot - Sputnik Việt Nam
Robot sẽ nấu ăn thay con người trong tương lai gần
Tân Hoa Xã cho biết công nghệ mới sẽ nâng cao hiệu quả khi xây dựng các chương trình truyền hình, và giảm đáng kể chi phí. Trong thực tế, robot không cần thời gian để chuẩn bị trước cho việc phát sóng, có thể đọc các văn bản ngay lập tức. Robot sẽ không mắc lỗi hay nhầm lẫn, chỉ trừ trường hợp lỗi có sẵn trong văn bản nguồn. Robot không mệt mỏi, có thể làm việc 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Và cũng không cần phải trả tiền. Mức lương của các phát thanh viên là một khoản chi tiêu đáng kể trong giới truyền thông. Theo báo South China Morning Post, người dẫn chương trình truyền hình được trả lương cao nhất của CNN, Anderson Cooper, kiếm được 100 triệu đô la một năm. Những người nổi tiếng khác như Diane Sawyer và Sean Hanniti đã đồng ý làm việc với mức lương thấp hơn — 80 triệu một năm. Tất nhiên ở Trung Quốc mức lương thấp hơn, nhưng robot vẫn là một khoản đầu tư sinh lợi. Hiện tại phạm vi ứng dụng của chúng còn đang hạn chế, nhưng trong tương lai, ngày càng có nhiều công việc trong giới truyền thông sẽ được giao phó cho các máy móc, Bi Yantao, giáo sư tại Viện Chính trị và Hành chính nhà nước của Đại học Hải Nam, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, cho biết.
Robot - Sputnik Việt Nam
Robot được dạy để dự đoán tương lai

"Người dẫn chương trình — robot, tất nhiên, từ quan điểm chuyên nghiệp đặt ra mối đe dọa cho các phát thanh viên truyền thống. Và trong tương lai, một số công việc có thể sẽ được thay thế bằng robot. Tuy nhiên, bất chấp những bước đột phá công nghệ, trong một thời gian dài, robot sẽ chỉ thực hiện chức năng phụ trợ. Trong quá trình robot hóa phương tiện truyền thông, có ba yếu tố cần được xem xét. Thứ nhất là tâm lý xã hội, có nghĩa là, thị trường có thể chấp nhận sản phẩm này ở mức độ nào. Thứ hai là các nguyên tắc đạo đức và pháp lý. Ví dụ, ai sẽ chịu trách nhiệm cho các vấn đề do robot gây ra. Điểm quan trọng thứ ba là an toàn cộng đồng. Làm thế nào để kiểm soát robot phát thanh viên và quản lý rủi ro an ninh? Trong tương lai, robot sẽ ngày càng thâm nhập sâu vào các lĩnh vực hoạt động truyền thông khác nhau. Cá nhân tôi hy vọng rằng chúng sẽ có thể làm nhiều công việc hậu trường hơn nữa: lập kế hoạch, chuẩn bị văn bản, lựa chọn và phân tích dữ liệu, đối tượng, quảng bá thương hiệu, duy trì kết nối và thậm chí tham vấn chiến lược ".

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người sẽ hoàn toàn thất nghiệp trong tương lai. Một robot có thể làm tốt với các nhiệm vụ được xác định rõ dựa trên dữ liệu cụ thể. Nhưng hiện robot chưa thể gánh vác các công việc mang tính sáng tạo. Chính Tân Hoa Xã đã thừa nhận: robot thậm chí có thể được dạy để viết các bản tin đơn giản dựa trên những thông tin cụ thể. Ví dụ, về kết quả của các cuộc thi thể thao. Nhưng trí thông minh nhân tạo vẫn chưa thể làm một bộ phim tài liệu hay, tài liệu phân tích thú vị, hay viết một cột báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала