Chuyện đồng hồ 'sang', điếu xì gà và sự rõ ràng, minh bạch

Sau khi một tờ báo đăng tải tấm hình ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ), tay đeo đồng hồ "sang" và cầm xì gà khi gặp công dân Thủ Thiêm (TP.HCM) ngày 7-11, đã có nhiều ý kiến phản biện, bình luận trên báo Tuổi Trẻ và Tiền Phong rất đáng chú ý.

Cuối tuần qua, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đã giải thích trên báo chí về chuyện ông đeo đồng hồ xịn, cầm xì gà khi tiếp dân Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Ai khiến Thủ Thiêm ra nông nỗi này?

"Có người bạn được người ta cho xì gà mà không hút nên cho lại tôi. Còn chiếc đồng hồ thì tôi mua giá 3,5 triệu đồng tại một cửa hàng ở đường Cách Mạng Tháng 8 (TPHCM). Tính tôi thích đồng hồ nhìn bắt mắt", ông Điệp nói trên một tờ báo và cho rằng đã có sự hiểu lầm.   

Báo Tuổi trẻ Online dẫn lời ông cho biết:

"Trong khi người dân Thủ Thiêm còn nghèo khổ, việc đeo đồng hồ, cầm xì gà như vậy có nên không?

— Về người dân Thủ Thiêm khiếu nại tôi đã tiếp, gắn bó từ hàng chục năm qua. Tôi nhớ đến từng người như bà The, bà Mỹ, ông Thi, ông Ca, ông Long, ông Lung… Khi họ đến cơ quan tôi ở Hà Nội, tôi vẫn mời họ vào phòng tiếp, mời trà, bánh kẹo.

Tôi vốn thẳng thắn và chân tình. Với bà con Thủ Thiêm tôi chia sẻ nỗi khổ của họ và coi họ thân thuộc như người nhà. Vì vậy khi tiếp xúc với bà con tôi cũng vô tư, không giữ ý, giữ kẽ gì.

© Ảnh : Tiền PhongTrưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp
Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp - Sputnik Việt Nam
Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp

Rất đông người dân Thủ Thiêm đến Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2 mong gặp được Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Sputnik Việt Nam
Nỗ lực sửa sai ở Thủ Thiêm và 2 lời xin lỗi của lãnh đạo TP.HCM
Tôi vẫn nhớ hôm tiếp bà con Thủ Thiêm (ngày 7-11), ông Cao Thăng Ca còn phát biểu rằng buổi tiếp có tôi dự khiến ông cảm thấy ấm lòng. Kết thúc buổi tiếp, tôi vô tư khi trên tay vẫn cầm điếu xì gà được cho đi ra ngoài. Nhiều bà con cũng đi ra chuyện trò, chia sẻ.

Hôm ấy ngoài điếu xì gà, trong tay tôi cũng cầm mấy miếng trầu đã têm mà bà The dúi cho nếu mọi người nhìn kỹ hình sẽ thấy. Rất nhiều người, nhiều bà con biết tôi thích ăn trầu.

Người ta đang hiểu lầm rằng tôi đeo đồng hồ xịn, cầm xì gà khi tiếp bà con Thủ Thiêm khi hình ảnh được báo chí đăng tải. Dẫu vậy, qua vụ việc này tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm vì đã để người khác hiểu lầm mình và ảnh hưởng đến cơ quan".

TP HCM xin lỗi người dân - Sputnik Việt Nam
Như xát muối vào nỗi đau:"Đừng xin lỗi chúng tôi nữa!"
Trên báo Tiền Phong bình luận, thiết nghĩ, tuy chỉ là một bức ảnh chụp vô tình và chuyện cũng chẳng có gì to tát phải ầm ĩ, nhưng khi có dư luận bàn tán thì việc nhanh chóng công khai trước công luận về nguồn gốc của điếu xì gà và chiếc đồng hồ đeo tay trông có vẻ đắt tiền lại là điều hết sức cần thiết.

Thông điệp trong lời giải thích được đưa ra trong tình huống này, không chỉ nằm ở nội dung cụ thể mà còn thể hiện một trách nhiệm giải trình công khai minh bạch, một nét văn hóa chốn quan trường vốn còn hiếm hoi ở ta.Về lý mà nói, việc đeo đồng hồ gì, hút loại thuốc gì là quyền cá nhân của mỗi người và quyền đó được xã hội tôn trọng, ông Điệp không có nghĩa vụ phải giải thích với bất cứ ai.

Tuy nhiên, với tư cách là cán bộ nhà nước đang thực thi công vụ, đang là công bộc của dân, việc chịu sự giám sát của người dân và công luận cũng là lẽ thường tình.

Qua vụ việc trên ông Điệp nói rằng, "sẽ rút kinh nghiệm vì đã để người khác hiểu lầm mình và ảnh hưởng đến cơ quan".

© Ảnh : Lê Quân/ZingÔng Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương gặp gỡ người dân Thủ Thiê
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương gặp gỡ người dân Thủ Thiê - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương gặp gỡ người dân Thủ Thiê

Ông Nguyễn Thành Phong. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch TP.HCM: "Tận đáy lòng, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm"
Nhưng tôi nghĩ, cách ứng xử sòng phẳng với lời đồn của dư luận bằng việc ngay lập tức trả lời phỏng vấn báo chí của ông Điệp lại là điều rất đáng hoan nghênh. Hành động này đã tạo ra một tiền lệ tốt về trách nhiệm giải trình công khai trước công luận đối với những câu chuyện tương tự, có liên quan tới sinh hoạt cá nhân, gia đình hay tài sản của cán bộ, nhất là những người có chức có quyền.

Ngẫm ra, chuyện chiếc đồng hồ đeo tay hay điếu xì gà chỉ là chuyện rất nhỏ, nếu so với chuyện nhà lầu, xe hơi hay con cái du học Anh, Mỹ… của không ít vị mà dư luận từng râm ran bấy lâu nay, ở chỗ này chỗ khác. Chuyện ai cũng biết, nhưng lạ là chả thấy vị nào nhanh chóng lên báo giải thích cho dân biết như việc ông Điệp vừa làm. Bao giờ sự liêm sỉ cùng văn hóa giải trình trước dư luận chính đáng của xã hội lên ngôi?    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала