Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh 2 lần khai nhầm, được ngồi ghế vì sức khỏe không tốt

© Ảnh : Trung Kiên-TTXVN Bị cáo Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) khai báo trước tòa.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Có 5 người được ngồi xuống ghế dành cho bị cáo có sức khỏe không tốt, trong đó có ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa. Có hai lần ông Vĩnh trả lời nhầm, đó là trả lời thông tin ngày bị bắt và năm sinh của con. Ông Vĩnh bị bắt ngày 6/4/2018 nhưng bị cáo lại nói bị bắt ngày 6/4/1998, Vietnambiz cho biết.

Sáng nay (12/11), TAND tỉnh Phú Thọ đưa vụ án Sử dụng Internet chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ra xét sơ thẩm.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND tỉnh Phú Thọ, ông Phan Văn Vĩnh (nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên cục trưởng C50) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (khung hình phạt theo quy định từ 5-10 năm tù).

90 bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về các tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tội đánh bạc.

Tại phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỉ có sự bảo kê của hai tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa sáng nay, hơn 500 công an đã được huy động để bảo vệ an ninh phiên tòa.

Một bị cáo vắng mặt, 62 người liên quan cũng xin vắng mặt vì đã có lời khai. Bị hại duy nhất không đến tòa. 9 người làm chứng xin không tham gia và đã có đơn, ba người vắng mặt không rõ lý do.

Có 31 luật sư đã đến trong ngày khai mạc phiên tòa. Bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa mỗi người có ba luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Nguyễn Văn Dương mời 5 luật sư và Phan Sào Nam thuê ba luật sư.

© Ảnh : TTXVN phátCác bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo đứng nghe, xếp thành 7 hàng trước bục khai báo. Ở vị trí hàng đầu là ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương.

Sau khi kiểm tra căn cước 5 bị cáo, HĐXX hỏi có bị cáo nào sức khỏe không tốt không. Khi đó có một số người trả lời "có", HĐXX yêu cầu kê thêm 2 ghế ngay chỗ các bị cáo đứng để cho những người có sức khỏe không tốt ngồi.

Có 5 người được ngồi xuống ghế dành cho bị cáo có sức khỏe không tốt, trong đó có ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương.

Là người thứ 3 được tòa hỏi trong phần thủ tục, ông Phan Văn Vĩnh trả lời rành mạch từng câu hỏi của HĐXX. Ông liên tục nói "dạ" trước khi trình bày câu trả lời. Tuy nhiên, có hai lần ông Vĩnh trả lời nhầm, đó là trả lời về thông tin ngày bị bắt và năm sinh của con. Bị cáo Vĩnh nói ông bị bắt ngày 6/4/1998. Nghe vậy, tòa ngắt lời thông báo theo hồ sơ ông bị bắt ngày 6/4/2018, lúc này ông Vĩnh xác nhận đúng. Trước đó ông Vĩnh cũng trả lời nhầm năm sinh của con lớn từ 1988 thành 1987.

© Ảnh : Trung Kiên-TTXVN Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khai báo trước tòa.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khai báo trước tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khai báo trước tòa.

Trước đó, tối 11/11, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang — bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, sức khoẻ của thân chủ ổn định, sẵn sàng tham gia phiên khai mạc. Tuy nhiên, ông Vĩnh vẫn cần đội ngũ y tế túc trực tại tòa bởi "tuổi cao, nhiều bệnh, không thể nói trước điều gì". Bà Trang mong phiên tòa diễn ra công khai, minh bạch, công bằng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала