Cải tiến không ngờ trên súng trường GK3 «Made in Vietnam»

© AFP 2022 / HOANG DINH Namquân đội Việt Nam
quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Danh tính của khẩu súng trường tấn công "lạ" được Việt Nam mang đi trưng bày tại Triển lãm Indo Defence 2018 đã được xác định chính xác là GK3, Đất Việt cho biết.

Tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Indo Defence 2018 tổ chức tại thủ đô Jakarta của Indonesia, ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã góp mặt với một số gian hàng và gây ấn tượng khá mạnh với bạn bè trong khu vực. 

Sản phẩm thu hút sự chú ý nhiều nhất tại triển lãm chính là một mẫu súng trường tấn công "lạ" với thân và báng gấp cùng các đường ray picatinny đặc trưng của Galil ACE tuy nhiên nòng súng trích khí lại là của AKM và loa che lửa mang phong cách AK-74.

Ban đầu có nhận định cho rằng đây là súng tiểu liên STL-1B — phiên bản nâng cấp từ khẩu STL-1A được giới thiệu lần đầu tại triển lãm thành tựu 70 năm nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức hồi tháng 9/2018.

Tuy nhiên căn cứ vào tờ giới thiệu thì định danh chính thức của vũ khí này là súng trường tấn công GK3, cách định danh này có lẽ kết hợp giữa hai tên gọi của Galil và AK. So sánh với AKM hay Galil ACE 32 thì có thể nhận thấy khẩu GK3 kết hợp được tất cả mọi ưu điểm của hai mẫu súng trên vào trong một thiết kế duy nhất, mang lại tính năng kỹ chiến thuật vượt trội.

Lực lượng đặc nhiệm Việt Nam trong cuộc diễu hành quân sự tại TP Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Indo Defence 2018: Vũ khí “Made in Vietnam” trên con đường hội nhập quốc tế

Do sử dụng thân Galil ACE 32 nên nhiều khả năng súng sẽ cho tốc độ bắn 700 phát/phút, nhanh hơn đáng kể AKM (600 phát/phút), các đường ray picatinny cho phép tích hợp nhiều phụ kiện hỗ trợ tác chiến.

Bên cạnh đó do sử dụng nòng dài 415 mm và trích khí của AKM nên sơ tốc đầu nòng sẽ vẫn được giữ nguyên là 715 m/s (đạn 7,62 x 39 mm bắn đi từ khẩu Galil ACE 32 chỉ có sơ tốc 380 m/s do chiều dài nòng bị giảm xuống còn 380 mm).

Tuy nhiên cải tiến được xem là cách mạng trên khẩu GK3 lại nằm ở khả năng chọn chế độ bắn, nếu như súng thế hệ cũ chỉ có nấc liên thanh và phát một, yêu cầu phải huấn luyện người lính cách bắn điểm xạ một cách khá phức tạp thì điều này đã được khắc phục trên khẩu GK3.

Theo giới thiệu, GK3 có tới 3 chế độ bắn đó là phát một, liên thanh và bổ sung chức năng điểm xạ 3 viên, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức cũng như thời gian trong việc huấn luyện chiến sĩ mới. 

Tháp pháo với lớp giáp phụ bổ sung mang đậm phong cách Israel của xe tăng T-54/55 nâng cấp. - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-54/55 "Made in Vietnam" xuất xưởng hàng loạt? (Video)

Với đặc tính kỹ chiến thuật vượt trội, khẩu GK3 được đánh giá là ứng viên đầy triển vọng cho việc thay thế súng trường tấn công AK-47 truyền thống trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngoài ra tương lai của GK3 trên thị trường vũ khí thế giới cũng rất xán lạn, khi đây là mẫu súng "độc lạ", không đụng hàng, chắc chắn sẽ được dân chơi súng quan tâm sâu sắc khi nó được chào bán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала