MobiFone, VNPT chính thức về siêu ủy ban

VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỷ đồng đã chính thức được chuyển về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, thegioitiepthi cho biết.

Chiều 12/11/2018, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ký biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp của VNPT và MobiFone từ Bộ Thông tin và Truyền thông về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tại lễ bàn giao, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, từ khi thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tới nay, các bộ, ngành đã lần lượt chuyển giao các doanh nghiệp trực thuộc về uỷ ban. Tuy nhiên, không vì vậy mà vai trò của các bộ bị giảm nhẹ mà để các cơ quan tập trung thực hiện tốt hơn vai trò quản lý Nhà nước, được quy định tại Điều 8 của Luật Quản lý, đầu tư và sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời, việc tách bạch 2 chức năng trên cũng góp phần bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí.

Theo Phó thủ tướng, VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là VNPT có quy mô tổng tài sản 95.633 tỷ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỷ đồng), còn MobiFone là 32.538 tỷ đồng (vốn Nhà nước là 15.000 tỷ đồng). 

MobiFone hiện đang bị chậm lại quá trình cổ phần hoá do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên, vì vậy Phó thủ tướng đề nghị ủỷ ban phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Cũng tại lễ bàn giao trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cho rằng, VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin và truyền thông, hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua.

VNPT và MobiFone về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thay đổi cách quản trị, tách bạch quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp. Ủy ban là đơn vị tập hợp các doanh nghiệp lớn sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn cho đất nước. 

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, hai đơn vị này chuyển về uỷ ban, nhưng bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng uỷ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала