Vũ khí Made in Vietnam độc nhất vô nhị: Xuất khẩu "bầy sói biển" Molniya?

© Sputnik / Vasiliy Batanov / Chuyển đến kho ảnhTàu tên lửa lớp Molniya thực hiện bắn pháo
Tàu tên lửa lớp Molniya thực hiện bắn pháo - Sputnik Việt Nam
Hoàn toàn có thể tin tưởng rằng các tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya - "tinh hoa vũ khí Việt" sẽ sớm chinh phục được khách hàng nhờ những thế mạnh độc nhất vô nhị, chuyên gia quân sự Việt bình luận trên tờ Thời Đại.

Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya: Nhỏ mà có võ

Có lẽ trên thế giới ít có loại tàu tên lửa tấn công nhanh cỡ nhỏ nào lại có hỏa lực mạnh như lớp tàu tên lửa tấn công Molniya mà Việt Nam, Ấn Độ và một vài nước khác đang sở hữu.

Ấn tượng: Khả năng đặc biệt của UAV Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Báo Anh bình luận vũ khí Việt Nam: Viettel sẽ phát triển UAV phiên bản vũ trang?

Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 mang trên mình những đặc điểm hết sức độc đáo, phù hợp với chiến tranh phi đối xứng, nhất là với các quốc gia có tiềm lực hạn chế nhưng có thể phải đương đầu với những quốc gia có nhiều "tàu to, súng lớn" để thực hiện chiến thuật "hit and run — đánh nhanh, rút nhanh".

Ưu thế vượt trội của Molniya thể hiện ở độ tin cậy, tốc độ cực cao, linh hoạt kết hợp với vũ khí mạnh, số lượng lớn, biến nó thành mối đe dọa nguy hiểm đối với bất kỳ lực lượng hải quân nào.

Molniya 1241.8 có kích thước nhỏ, gọn, nhưng lại có tốc độ cao (gần 80km/h) và hỏa lực mạnh (16 tên lửa diệt hạm Kh-35 Uran-E), được Văn phòng thiết kế Hải quân Trung ương Almaz (Nga) thuộc hàng đẳng cấp nhất Thế giới phát triển để tiêu diệt các tàu chiến, tàu vận tải cũng như các tàu đổ bộ của đối phương trên vùng biển mở.

© Ảnh : Screenshot/YoutubeHình ảnh 3 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya của Hải quân nhân dân Việt Nam phóng loạt 3 tên lửa chống hạm Uran-E.
Hình ảnh 3 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya của Hải quân nhân dân Việt Nam phóng loạt 3 tên lửa chống hạm Uran-E. - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh 3 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya của Hải quân nhân dân Việt Nam phóng loạt 3 tên lửa chống hạm Uran-E.

quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài?
Nếu để biên đội 2 chiếc tàu tên lửa tấn công Molniya của hải quân của một nước bất kỳ tiếp cận ở cự ly phóng hiệu quả thì nhóm tàu đối phương có thể sẽ phải hứng chịu cơn mưa tên lửa khủng khiếp.

Hàng chục quả tên lửa diệt hạm Kh-35 có diện tích phản xạ radar rất nhỏ lại bay cực thấp, bám đỉnh sóng, rất khó bị phát hiện như "bầy sói" lao đến tấn công cùng lúc từ nhiều hướng khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương bị quá tải, đánh chặn không xuể và bị xuyên thủng.

Đó là chưa kể trong tương lai có thể lớp tàu này còn được trang bị phiên bản tên lửa diệt hạm Kh-35U hiện đại và tầm bắn xa hơn, càng khiến Molniya trở nên đáng sợ hơn.

Tinh hoa vũ khí Việt sắp được xuất khẩu

Tên lửa hành trình đối đất 3M-14E của Việt Nam tại Học viện Hải quân - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lần đầu lộ diện tên lửa đối đất 3M-14E
Nhờ bàn tay, khối óc tài hoa của các kỹ sư Tổng công ty Ba Son (Tổng cục CNQP), những con tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 lần lượt ra đời, được đưa vào biến chế đã tạo ra một bước ngoặt mới trong tiến trình hiện đại hóa của Hải quân Việt Nam.

Cả nước nức lòng với những tiến bộ không ngừng của đội ngũ kỹ sư, thợ kỹ thuật của Ba Son trong việc làm chủ những công nghệ mới, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước tới 300 tỷ đồng.

Quan trọng là Ba Son đã làm chủ được công nghệ, nhất là công nghệ đóng tổng đoạn và tự động hóa công nghệ hàn ti-tan, những công đoạn khó nhất, góp phần rút ngắn thời gian thi công và đảm bảo chất lượng cao nhất cho từng con tàu.

Trong bối cảnh "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", khi Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ đóng tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya thì việc đem giới thiệu cùng bạn bè quốc tế nhằm tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cũng đã đến lúc chín muồi.

© Ảnh : QĐNDTàu tên lửa tấn công nhanh Molniya (Dự án 1241.8) mang được 16 quả tên lửa diệt hạm Kh-35.
Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya (Dự án 1241.8) mang được 16 quả tên lửa diệt hạm Kh-35.  - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya (Dự án 1241.8) mang được 16 quả tên lửa diệt hạm Kh-35.

Lễ kỷ niệm 40 năm chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam khẳng định sự phát triển đáng tự hào về công nghiệp quốc phòng
Thật vậy, mẫu tàu Molniya "Made in Vietnam" đã lần đầu tiên chính thức xuất ngoại tới chinh phục khách hàng quốc tế tại Triển lãm Indodefence 2018. Đây là tín hiệu hết sức vui mừng, đánh dấu một bước phát triển mới của công nghiệp đóng tàu quân sự Việt Nam mà trong đó Tcty Ba Son là một mũi nhọn.

Tất nhiên, từ khi bắt đầu xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng đến ký những hợp đồng xuất khẩu đầu tiên sẽ còn phải mất nhiều thời gian nữa.

Mọi việc chắc chắn sẽ không hề dễ dàng và chúng ta còn phải được sự chấp thuận của Nga trong việc đồng ý cho phép Việt Nam xuất khẩu loại tàu này đồng thời cung cấp những vũ khí, trang bị kèm theo tàu mà chúng ta chưa tự sản xuất được.

Московский Кремль - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam cam kết không triển khai vũ khí trong không gian
Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng các tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya — "tinh hoa vũ khí Việt" sẽ sớm chinh phục được khách hàng nhờ những thế mạnh độc nhất vô nhị:

Thứ nhất, bản thân tàu Molniya sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về các đặc tính kỹ — chiến thuật như đã phân tích ở trên.

Thứ hai, Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ đóng mới loại tàu này cho phép sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng, nhất là khi cơ sở vật chất kỹ thuật của Tổng công ty Ba Son ở Bà Rịa — Vũng Tàu đã được xây mới theo hướng hiện đại, sẵn sàng đáp ứng bất cứ đơn hàng xuất khẩu nào.

Đồng thời, nhờ làm chủ công nghệ, ứng dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cho phép tiết kiệm chi phí, giảm giá thành chế tạo, khiến sản phẩm trở nên hết sức cạnh tranh, phù hợp với những quốc gia có tiềm lực kinh tế hạn chế.

Hy vọng, trong tương lai không xa, những chiếc tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya "Made in Vietnam" sẽ có mặt trong biên chế hải quân của nhiều quốc gia khác, mở cánh cửa, đưa tinh hoa vũ khí Việt, trong đó có ngành công nghiệp đóng tàu quân sự đến với thế giới rộng lớn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала