Ông Pence đe dọa Trung Quốc với chiến tranh lạnh

© AP Photo / Andy WongQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Nếu Trung Quốc không thay đổi hành vi của mình, nước này phải đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với Hoa Kỳ và các đối tác của mình, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post.

Theo ông Pence, "cơ hội tốt nhất (nếu không phải là cuối cùng)" của Trung Quốc để tránh tình huống chiến tranh lạnh với Hoa Kỳ là thực hiện "những thay đổi quy mô lớn trong hoạt động kinh tế, quân sự và chính trị của mình".

"Tôi nghĩ rằng điều này phần lớn sẽ phụ thuộc vào Argentina", — ông Pence nói, đề cập đến cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Buenos Aires.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh không đồng ý hành động theo cách như vậy để tránh chiến tranh lạnh với Hoa Kỳ, Pence đã trả lời: "Thế thì đành phải hành động như vậy".

Nếu Bắc Kinh không nhượng bộ đáng kể và cụ thể, Mỹ sẵn sàng gia tăng áp lực kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc, ông Pence lưu ý. Ông tin rằng nền kinh tế Mỹ khá mạnh để chịu được sự leo thang như vậy, trong khi nền kinh tế Trung Quốc "không ổn định như vậy".

"Chúng tôi thực sự tin rằng trong mọi trường hợp chúng tôi đang ở thế mạnh ", — ông Pence nói thêm rằng Hoa Kỳ có thể "tăng gấp đôi" thuế suất.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ không muốn có chiến tranh lạnh với Trung Quốc. Washington chỉ muốn một điều duy nhất là Bắc Kinh chịu trách nhiệm đối với hành động của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала