Việt Nam có chọn Akash-NG của Ấn Độ?

© AFP 2022 / RaveendranTên lửa phòng không Ấn Độ "Akash"
Tên lửa phòng không Ấn Độ Akash - Sputnik Việt Nam
Thông tin từ các diễn đàn quân sự Ấn Độ cho rằng có thể chào hàng Việt Nam hệ thống tên lửa Akash-NG đã gây quan tâm lớn, theo Đất Việt.

Như đã đề cập trước đó, do cảm thấy hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Akash (thực chất là biến thể hiện đại hóa của SA-6 Gainful) khó có cơ hội được Việt Nam lựa chọn bởi vì còn tồn tại nhược điểm về tầm bắn ngắn, cồng kềnh, phải nạp và rút nhiên liệu dạng lỏng rồi mới triển khai và thu hồi được… cho nên Ấn Độ đã có động thái mới.

đài radar đa năng EL/M-2084 - Sputnik Việt Nam
Phòng không Việt Nam chính thức đưa vũ khí hiện đại của Israel vào trực chiến

Có thể là phiên bản nâng cấp Akash-NG (Next Generation) với tính năng kỹ chiến thuật vượt trội như triển khai theo phương thẳng đứng, áp dụng công nghệ của Barak-8 cho phép kéo dài tầm bắn lên 50 km hay trang bị đầu dò radar chủ động kết hợp ngòi nổ cận đích laser có độ chính xác cao.

Vậy triển vọng của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung di động Akash-NG có sáng sủa hơn người tiền nhiệm, Việt Nam liệu có lựa chọn nó nếu được chuyển giao công nghệ sản xuất tại chỗ và được hỗ trợ tín dụng?

Trước hết, truyền thống mua hàng hóa quốc phòng của chúng ta là ưu tiên những chủng loại đã chứng minh được năng lực qua thời gian kiểm nghiệm thực tế, trong khi đó Akash-NG vẫn chưa được triển khai thực địa.

© AP Photo / Gurinder OsanTên lửa phòng không Ấn Độ "Akash"
Tên lửa phòng không Ấn Độ Akash - Sputnik Việt Nam
Tên lửa phòng không Ấn Độ "Akash"

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Parrikar và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam–Ấn Độ hợp tác sản xuất vũ khí: Cơ hội lớn
Tiếp theo, tính năng kỹ chiến thuật của Akash-NG cho dù đã cải thiện đáng kể so với nguyên bản nhưng vẫn chưa thực sự nổi trội, nhất là khi đặt cạnh hệ thống tên lửa phòng không SPYDER-MR thì thậm chí Akash-NG.

Thứ ba, giá thành của Akash-NG không hề rẻ.

Ngoài ra việc Ấn Độ có thể hỗ trợ công nghệ để Việt Nam sản xuất đạn tên lửa Akash-NG tại chỗ cũng không phải điều gì quá lớn khi trước đó đã có nhiều dự đoán cho rằng nếu trong tương lai Việt Nam tiếp tục quan tâm tới SPYDER.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала