Chuyên gia gọi thông tin về phá vỡ hợp đồng bán S-400 là tuyên truyền

© Russian Ministry of Defence / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa phòng không S-400 "Triumph" trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận "Vostok- 2018" trên thao trường "Tsugol" ở vùng Zabaikal.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận Vostok- 2018 trên thao trường Tsugol ở vùng Zabaikal. - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Ông Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) nói với Sputnik rằng thông tin về việc Hoa Kỳ đã thành công trong việc phá vỡ một số hợp đồng bán các hệ thống tên lửa phòng không Triumph S-400 chỉ là tuyên truyền và không đúng sự thật.

Trước đó, CNBC trích dẫn cộng đồng tình báo Mỹ cho biết có ít nhất 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam, quan tâm đến việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp sự đe dọa trừng phạt từ Hoa Kỳ. Kênh này lưu ý rằng phù hợp với Luật chống đối của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA), Hoa Kỳ khuyến cáo các nước thứ ba không mua vũ khí của Nga, đặc biệt là S-300 và S-400, nếu không thì sẽ bị trừng phạt. Thay vì các hệ thống của Nga, các nhà ngoại giao Wasington đề xuất vũ khí của Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này đã phá vỡ các hợp đồng quốc phòng lên tới hàng tỷ đô la của Nga.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Nga-Ấn ký hợp đồng cung cấp S-400

"Đó chỉ là sự tuyên truyền, không được kiểm chứng bằng thực tế. Hoa Kỳ thực sự đã cố gắng ngăn chặn một số hợp đồng của chúng tôi, bao gồm cả việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ, bằng cách gây áp lực chính trị đối với lãnh đạo nước này, nhưng vô ích. Kết quả là hợp đồng hơn 5 tỷ USD về cung cấp các hệ thống này cho Ấn Độ đã được ký hết. Theo thỏa thuận giữa Moskva và New Delhi, việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng rúp để tránh sự can thiệp của Washington vào hệ thống thanh toán theo thỏa thuận này" — ông Korotchenko nói.

Theo ông, tình hình với Thổ Nhĩ Kỳ cũng tương tự. Không bị ảnh hưởng bởi áp lực từ Hoa Kỳ và các đồng minh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký kết thỏa thuận với Nga về việc cung cấp S-400.

Theo ông Korotchenko, mong muốn hợp tác với Nga trong lĩnh vực này là bởi Nga là nước dẫn đầu tuyệt đối trong việc sản xuất loại vũ khí này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала