Cựu Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật

© Ảnh : VOVNguyên Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh
Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh - Sputnik Việt Nam
Theo Vnexpress dẫn thông báo của UBKTTW cho hay ông Bùi Quang Vinh và ba cán bộ khác được xác định có trách nhiệm liên quan dự án MobiFone mua AVG.

Tại kỳ họp 31 từ ngày 12 đến 14/11, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Ông Cao Duy Hải bị miễn nhiệm vị trí Tổng giám đốc MobiFone - Sputnik Việt Nam
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Mobifone

Theo đó, cơ quan kiểm tra đã quyết định cảnh cáo ông Nguyễn Trọng Dũng — Phó trưởng ban đổi mới doanh nghiệp, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ.

Ông Lê Mạnh Hà — nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu — Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính bị khiển trách.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Bùi Quang Vinh — nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư.

Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng đối với ông Nguyễn Bắc Son
Trước đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của các bộ ngành liên quan trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Kế hoạch Đầu tư (giai đoạn ông Vinh là Bộ trưởng) với vai trò, nhiệm vụ chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật, nhưng đã không hướng dẫn Bộ Thông tin Truyền thông và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định; đã căn cứ vào đề nghị của Văn phòng Chính phủ để có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, là không đúng quy định tại Luật Đầu tư.

Đáng chú ý là, sau khi MobiFone đã ký hợp đồng chuyển nhượng 95% cổ phần AVG, đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, ngày 22/1/2016 Bộ Kế hoạch Đầu tư có văn bản nêu rõ ảnh hưởng trực tiếp với nhiều nguy cơ, rủi ro từ việc mua 95% cổ phần AVG trong khi MobiFone đang tiến hành cổ phần hóa và đã "đề nghị dừng thực hiện dự án".

"Các ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư tại 2 văn bản trên là thiếu nhất quán; nội dung tại văn bản sau không được đưa ra kịp thời. Trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ Kế hoạch Đầu tư", kết luận thanh tra nêu.

Giáo sư Chu Hảo - Sputnik Việt Nam
Khai trừ Đảng đồng chí Chu Hảo
Đối với Bộ Tài chính, kết luận thanh tra nêu cơ quan này có trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện cổ phần hóa MobiFone đã không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc doanh nghiệp này bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án (hơn 8.000 tỷ đồng, chiếm gần 60% vốn điều lệ) ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa, trong đó có việc hiện thực hóa số thu của Nhà nước khi bán cổ phần MobiFone…

Đối với Văn phòng Chính phủ, mặc dù dự án chưa được thẩm định theo quy định của Luật Đầu tư; cơ quan này chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của Công ty AVG để phát triển dịch vụ truyền hình.

Tại văn bản số 209 ngày 28/10/2015, Bộ Thông tin Truyền thông kiến nghị Thủ tướng "xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone", nhưng Văn phòng Chính phủ đã trình Thủ tướng và ban hành văn bản số 2678 ngày 14/12/2015 với nội dung: "Chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ Thông tin Truyền thông thực hiện dự án mua cổ phần…" là không đúng nội dung mà Bộ Thông tin Truyền thông đã đề nghị.

Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Vi phạm của ông Tất Thành Cang rất nghiêm trọng
Trên thực tế, dự án chưa được thẩm định, trình và chưa được Thủ tướng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư; trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Văn phòng Chính phủ.

Đầu năm 2016 dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG được tiết lộ, tuy nhiên số tiền không được nhắc tới. Thời điểm đó, Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị Bộ Công an đưa giao dịch này thuộc danh mục Mật — trái với các quy định hiện hành.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc và có các kết luận về dự án, hiện MobiFone và AVG đã thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220 Bộ luật Hình sự 2015) xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала