Giới thiệu máy bay trực thăng mới của Nga tại Việt Nam

© Sputnik / Maskim Tumanov / Chuyển đến kho ảnhTrực thăng Ansat
Trực thăng Ansat - Sputnik Việt Nam
Công ty “Trực thăng Nga”, thành viên của Tổng công ty Nhà nước Rostec, giới thiệu các mẫu máy bay trực thăng dân sự mới của Nga tại thị trường Đông Nam Á.

Chương trình quảng bá sẽ diễn ra dưới hình thức một tour diễn demo tại bốn quốc gia trong khu vực: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Malaysia, các khách hàng tiềm năng sẽ được giới thiệu trực thăng vận tải hạng trung Mi-171A2 và Ansat hạng nhẹ. Cả hai chiếc máy bay đều đã đến Hà Nội. Vào ngày 16 tháng 11, sẽ diễn ra chuyến bay trình diễn tại Sân bay Gia Lâm.

Máy bay trực thăng dân dụng đa mục đích Mi-171A2 - Sputnik Việt Nam
"Trực thăng Nga”: ở Việt Nam chúng tôi sẽ giới thiệu các sản phẩm mới nhất

Tour trình diễn là một trong những chương trình quảng bá công nghệ máy bay trực thăng dân sự Nga trên thị trường thế giới. Giám đốc điều hành của công ty "Trực thăng Nga" Andrei Boginsky cho biết.

"Ưu tiên chính của chúng tôi là gia tăng thị phần công nghệ máy bay trực thăng Nga trên thế giới. Đó là việc tham gia vào các thị trường khu vực mới và củng cố vị thế những nơi đã có mặt. Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiệm vụ: giữ vững vị trí trực thăng quân sự Nga ở nước ngoài, và gia tăng sự hiện diện của máy bay dân sự. Với các nước Đông Nam Á, công ty có mối quan hệ đối tác đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng việc chứng tỏ khả năng khả năng của Mi-171A2 và Ansat sẽ cho phép không chỉ tiến hành đàm phán với khách hàng tiềm năng, mà còn nhận được hợp đồng về những sản phẩm này".

Không phải ngẫu nhiên mà điểm đầu tiên của tour giới thiệu là Việt Nam — khách hàng truyền thống của công nghệ máy bay trực thăng Nga.

"Đội bay trực thăng của Việt Nam rất lớn", Andrei Boginsky nói, "Trực thăng thương hiệu Mi quen thuộc với các nhà khai thác Việt Nam. Nhưng bây giờ họ đang phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết đổi mới đội máy bay. Do đó, chúng tôi dự định trình bày chi tiết những sản phẩm mới. Mới đây chiếc trực thăng Ansat đã được tổ chức giới thiệu trước Vietsovpetro và công ty dịch vụ bay. Họ thể hiện sự quan tâm đến máy bay như một trực thăng chuyên chở hành khách VIP.

© Ảnh : Press service of ‘Russian Нelicopters, JSC’Trực thăng hạng nhẹ "Ansat"
Trực thăng hạng nhẹ Ansat - Sputnik Việt Nam
Trực thăng hạng nhẹ "Ansat"

Tại Việt Nam, có một trung tâm được trang bị đầy đủ để sửa chữa và bảo dưỡng trực thăng của Liên Xô và Nga, 21% cổ phần thuộc về công ty «Trực thăng Nga». Và nhờ đó mở ra khả năng bảo trì — đại tu dòng trực thăng Mi-8\17 từ các quốc gia khác trong khu vực (Indonesia, Malaysia). Công ty "Trực thăng Nga» đang sẵn sàng cung cấp cho phía Việt Nam những phụ tùng mới đảm bảo chính hãng".

Gần đây một thỏa thuận đã được ký kết xem xét việc khai trương tại Vũng Tàu Trung tâm Hỗ trợ hậu cần cho nhà sản xuất động cơ trực thăng Nga — ODK-Klimov JSC (St. Petersburg). Trung tâm sẽ có một xưởng sửa chữa động cơ VK-2500 và TV3-117 (cung cấp bảo hành cho công việc sửa chữa) và một nhà kho phụ tùng thay thế.

Động cơ máy bay trực thăng TV7-117 - Sputnik Việt Nam
ODK-Klimov: động cơ trực thăng Nga ở Đông Nam Á sẽ nhận được dịch vụ bảo trì "chính hãng"

Ý tưởng về tour giới thiệu máy bay trực thăng Nga đã được Tổng công ty Nhà nước Rostec hỗ trợ tích cực.

"Đông Nam Á và đặc biệt Việt Nam là một khu vực chiến lược quan trọng đối với Rostec. Mức độ quan hệ và niềm tin hiện tại với các đối tác Việt Nam cho phép chúng tôi nói về khả năng mở rộng và tăng cường hợp tác, về việc thực hiện các dự án chung mới, Anatoly Serdyukov, giám đốc công nghiệp của cụm hàng không Rostec nói. "Tôi chắc chắn rằng chuyến trình diễn trực thăng Nga sẽ là điểm khởi đầu để đưa quan hệ giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực hàng không lên một tầm cao mới."

Chúng ta hãy xem xét kỹ lưỡng hơn những chiếc máy bay sẽ được giới thiệu tại Hà Nội.

Mi-171A2 là phiên bản nâng cấp mới nhất của lớp máy bay trực thăng "Mi-8", được hiện đại hóa sâu sắc từ chiếc Mi-171 với hơn 80 thay đồi. Có thể hoạt động cả ngày đêm, trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao, địa hình đồi núi và trên mặt nước.

© Ảnh : Russian HelicoptersTrực thăng Mi-171A2
Trực thăng Mi-171A2 - Sputnik Việt Nam
Trực thăng Mi-171A2

Máy bay được trang bị hai động cơ VK-2500PS-03 với hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Trong cầu kiện này áp dụng "bảo vệ chống hiện tượng động cơ đột biến"**, loại bỏ khả năng tắt máy do dòng không khí mạnh, giảm áp suất khí quyển, và gió nghiêng khi cất cánh. Sức mạnh một động cơ như vậy là 2500 mã lực ở chế độ cất cánh và tối đa 2800 mã lực — ở chế độ khẩn cấp.

© Sputnik / DMITRY SHORKOVĐộng cơ máy bay trực thăng VK-2500PS-03
Động cơ máy bay trực thăng VK-2500PS-03  - Sputnik Việt Nam
Động cơ máy bay trực thăng VK-2500PS-03

Trực thăng được trang bị cánh quạt đuôi hình chữ X hiệu quả cao hơn và  cánh quạt chính mới với các cánh chế tạo hoàn toàn từ composite. Sức nâng của kết cấu như vậy như vậy đã tăng 700 kg, tốc độ so với các phiên bản Mi-8/17 trước đó tăng thêm 10% và trọng tải tăng 25%. Có một sự khác biệt trong cấu trúc nữa mà Dmitry Zuykov, đại diện của «Trực thăng Nga»  lưu ý đến:

MI-171A2 - Sputnik Việt Nam
Mi-171A2 - phiên bản hiện đại của huyền thoại “Số 8” và cơ duyên với Việt Nam

"Các bình nhiên liệu bố trí ở hai bên, gia tăng sức chứa, cho phép phạm vi bay lên đến 800 km. Và bình nhiên liệu hai bên làm máy bay trở nên an toàn hơn".

Mi-171A2 được trang bị thiết bị kỹ thuật số phức tạp, hoạt động trên nguyên tắc "cabin kính", do đó phi hành đoàn giảm xuống còn hai người. Video camera cải thiện khả năng hiển thị khi làm việc cùng với hệ thống treo phía bên ngoài. Ngoài ra trên trực thăng lắp đặt hệ thống hiện đại ngăn chặn va chạm với mặt đất, máy bay và chướng ngại vật khác trên đường bay. Mi-171A2 được cung cấp cho khách hàng theo các phiên bản vận tải, chở hành khách và VIP.

© Ảnh : Russian HelicoptersMI-171A2
MI-171A2 - Sputnik Việt Nam
MI-171A2

Ansat là trực thăng đa dụng hai động cơ hạng nhẹ được Nhà máy trực thăng Kazan phát triển và sản xuất thương mại. Máy bay có thể được vận hành ở các khu vực miền núi ở độ cao tới 3500 mét so với mực nước biển, ở những vùng xa xôi có khả năng tiếp cận giao thông khó khăn. Có thể chở tới 1300 kg trọng tải với tốc độ bay 250 km / h (tối đa 275 km / h) trong khoảng cách 510 km. Tổng công suất của động cơ của Ansat là 1260 mã lực (2 x 630 mã lực), nhưng đã có kế hoạch nâng cấp với động cơ mạnh hơn (2 x 800 mã lực).

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMáy bay trực thăng đa năng Ansat của nhà máy trực thăng Kazan tại Diễn đàn Quân đội-2018
Máy bay trực thăng đa năng Ansat của nhà máy trực thăng Kazan tại Diễn đàn Quân đội-2018  - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng đa năng Ansat của nhà máy trực thăng Kazan tại Diễn đàn Quân đội-2018

Alexander Emeleshev, đại diện doanh nghiệp, cho biết:

Máy bay trực thăng Ansat - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn “Trực thăng Nga” coi Việt Nam là thị trường tiềm năng cho trực thăng Ansat

"Ansat" — ban đầu dự định là sản phẩm dân sự. Trọng lượng cất cánh tối đa của trực thăng không vượt quá 3600 kg, và có thể được sử dụng như máy bay chở hành khách, hàng hóa, tìm kiếm  cứu hộ, tuần tra, vận chuyển khách VIP. Thiết kế của "Ansat" cho phép khả năng chuyển đổi nhanh chóng sang một tùy chọn khác. Ngoài ra trong cùng lớp thiết kế còn có "máy bay cứu thương", được chế tạo tuân theo tất cả các tiêu chuẩn quốc tế về y tế hàng không. Nhà máy đang liên tục cải tiến sản phẩm, áp dụng các giải pháp công nghệ mới. Vâng, có khá nhiều loại trực thăng có tải trọng tương tự trên thế giới và Ansat sẽ phải cạnh tranh khốc liệt. Nhưng đã có các đơn đặt hàng. Cả trong và ngoài nước Nga".

— ------------------------------------------

 ** —"bảo vệ chống hiện tượng động cơ đột biến" — tính năng rất quan trọng khi hoạt động ở khí hậu Đông Nam Á

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала