Đã tìm thấy dấu vết “siêu lục địa mất tích” ở Nam Cực

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhTảng băng ở Biển Lazarev trên bờ biển Nam Cực
Tảng băng ở Biển Lazarev trên bờ biển Nam Cực - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà địa vật lý quốc tế đã phát hiện ra dấu vết của lục địa cổ đại dưới lớp băng dày của Nam Cực, - như tin đưa trên cổng thông tin Live Science.

Các nhà khoa học đã tạo lập bản đồ ba chiều của thạch quyển Trái đất, so sánh các dữ liệu từ vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu GOCE, tập hợp thông tin về trường hấp dẫn của Trái đất từ năm 2003 đến năm 2013, với thông tin từ các thiết bị thám không khác. Từ đó, họ đã khám phá ra "vùng mù" mà suốt thời gian dài vẫn được coi là Nam Cực. 

Айсберг прямоугольной формы в Антарктиде, обнаруженный учеными НАСА - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy một tảng băng trôi hình chữ nhật ở Nam Cực

"Những gì chúng tôi nhìn thấy sẽ đưa ta trở lại thời gian sụp đổ của siêu lục địa Gondwana và chỉ ra sự kết nối của Nam Cực với các lục địa xung quanh", — tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia địa vật lý Jörg Ebbing của ĐHTH Kiel cho biết.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một số khu vực của Đông Nam Cực có liên quan đến siêu lục địa cổ đại Gondwana, bao gồm Châu Phi, Ấn Độ, Australia cũng như phần Nam Mỹ. Gondwana hình thành vào cuối thời kỳ tiền Cambri (750-540 triệu năm trước) và tan rã khoảng 180 triệu năm trước.

Cũng có lưu ý rằng lớp vỏ Trái đất ở phía tây Nam Cực mỏng hơn nhiều so với phía đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала