Bản ghi âm phản bác giả thiết của Saudi Arabia về vụ giết nhà báo Khashoggi

© AP Photo / Virginia MayoJamal Khashoggi
Jamal Khashoggi - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) – Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm giữ bản ghi âm mâu thuẫn với giả thiết chính thức của Saudi Arabia về vụ giết chết nhà báo Jamal Khashoggi mà Tổng Chưởng lý nước này nêu ra, - như tin đưa ngày thứ Sáu của tờ Hurriyet dẫn nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật.

Theo tuyên bố của Tổng chưởng lý Saudi Arabia, nhân vật đứng đầu nhóm người  đến Lãnh sự quán ở Istanbul đã ra lệnh thanh trừng Khashoggi trong trường hợp đổ vỡ kế hoạch chiến dịch nhằm đưa nhà báo đối lập về vương quốc. Sau khi không thuyết phục được nhà báo hồi hương, ông Khashoggi đã "bị tiêm một lượng lớn chất ma tuý, dẫn đến tử vong".

Jamal Khashoggi - Sputnik Việt Nam
21 nghi phạm bị bắt giữ tại Ả Rập Saudi liên quan tới vụ giết hại nhà báo Khashoggi
Theo thông tin của tờ báo, Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều bằng chứng. Chẳng hạn, trong 7 phút bản ghi âm vụ giết người "nghe rõ những nỗ lực tuyệt vọng của Khashoggi  để sống sót, và chẳng hề có bất cứ ám chỉ nào cho thấy ai đó cố gắng thuyết phục ông ta".

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng không xác nhận rằng Khashoggi tử vong sau khi bị tiêm liều ma túy lớn. Theo các nguồn tin báo chí, "ông bị bóp ngạt thở bằng sợi dây hay thứ gì đó giống như cái túi nilon".

Ngoài ra, theo dữ liệu của Hurriyet, bằng chứng thuyết phục về tính chất cố ý của vụ giết người thể hiện rõ trong bản ghi âm khác dài 15 phút, trong đó những kẻ giết Khashoggi thảo luận sơ bộ về kế hoạch tội phạm, "đã lên kế hoạch từ trước và nhắc nhở về nhiệm vụ của mỗi thành viên tham gia vụ này".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала