Bloomberg đánh giá tổn thất của kinh tế Nga vì các lệnh trừng phạt

© Sputnik / Iliya PitalevĐồng rúp Nga
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Quy mô của nền kinh tế Nga hiện nay thấp hơn 6% so với mức tăng trưởng lẽ ra nước này có thể đạt được, nguyên nhân chính đến từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt cách đây bốn năm, nghiên cứu của Bloomberg Economics cho biết.

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Báo cáo của Nghị viện châu Âu với những yêu cầu sửa đổi về trừng phạt chống Nga
Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, hiện tại GDP của Nga thấp hơn 10% so với dự đoán vào cuối năm 2013. Lưu ý rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do giá dầu giảm, việc áp dụng lạm phát mục tiêu và phát mãi tại các thị trường mới nổi, nhưng đồng thời, các lệnh trừng phạt cũng đóng một vai trò lớn trong phân mảng này.

"Khoảng cách giữa dự báo và hiệu suất thực tế có lẽ là hậu quả của các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng và duy trì trong suốt 5 năm qua", nhà phân tích Scott Johnson của Bloomberg Economics cho biết.

Theo các chuyên gia, yếu tố này gây ra mối nghi ngờ về dự báo của chính phủ Nga về việc cải cách và đầu tư sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP cả nước ở mức hơn 3% vào năm 2021. "Sự tăng trưởng như vậy là khả thi, nhưng tốc độ của nó sẽ không bền vững nếu không có sự tăng mạnh về năng suất nền kinh tế", ông Johnson nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала