CIA đã lên kế hoạch sử dụng "huyết thanh thật" trong quá trình thẩm vấn tù nhân

© AP Photo / Carolyn KasterCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, cựu nhân viên CIA nói về ý định của chính phủ Mỹ sử dụng "huyết thanh thật".

Philip Giraldi lấy làm tiếc về việc, "các tội ác do CIA gây ra vẫn không bị trừng phạt", và những người đã từng phê chuẩn việc sử dụng các biện pháp như vậy bây giờ "giữ chức vụ cao trong các công ty ký kết hợp đồng với cơ quan tình báo".

Кадр из видео о маскировке агентов ЦРУ США - Sputnik Việt Nam
Cựu điệp viên CIA tiết lộ cách biến hình thành ông già và phụ nữ
Trong bài bình luận cho Sputnik về những tiết lộ gần đây cho thấy rằng, sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001 Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ đã xem xét khả năng sử dụng huyết thanh thật để thẩm vấn tù nhân, ông Philip Giraldi, cựu sĩ quan CIA, giám đốc điều hành Hội đồng lợi ích quốc gia, khẳng định rằng, việc sử dụng các phương pháp như vậy là "tội ác chiến tranh".

Theo Giraldi, "thật đáng xấu hổ khi chính phủ Hoa Kỳ và CIA xem xét khả năng sử dụng cái gọi là "huyết thanh thật " để thẩm vấn những người bị giam giữ. Ông cũng lưu ý rằng, "bối cảnh giải thích mọi thứ".

"Khi đó CIA cũng đã dẫn độ những tội phạm. Vấn đề là ở chỗ: trên thực tế CIA đã bắt giữ những người mà không có thủ tục tố tụng và sau đó đã gửi những người này đến các quốc gia mà họ có thể bị tra tấn. Ở Thái Lan và Đông Âu, CIA cũng có những nhà tù nơi các tù nhân bị tra tấn", — ông nói.

Theo Giraldi, thảm kịch thực sự là "không ai bị trừng phạt ", và "những sĩ quan cao cấp đã từng phê chuẩn việc sử dụng các biện pháp như vậy đang giữ chức vụ cao trong các công ty ký kết hợp đồng với cơ quan tình báo".

Bangkok - Sputnik Việt Nam
Quân đội Thái Lan sẽ mở một bảo tàng tại căn cứ quân sự cũ của NSA và CIA
Ông Giraldi viết bài bình luận này sau khi trên báo chí xuất hiện một loạt tài liệu về quyết định của tòa án đáp trả vụ kiện ACLU. Các tài liệu được công bố cho thấy rằng, CIA đã xem xét khả năng sử dụng các thuốc an thần để điều trị hội chứng lo âu như một "lựa chọn có thể" của huyết thanh thật. Thuốc an thần đó được mô tả như một chất làm cho tù nhân "mất trí nhớ ở mức độ nhất định, đôi khi mang lại hiệu quả mong muốn".

Lý do tại sao các viên chức CIA không hướng tới  Bộ Tư pháp yêu cầu phê chuẩn việc sử dụng các thuốc này để "cải thiện chất lượng" thẩm vấn là bộ phận phản công của CIA "không muốn tạo ra một vấn đề nữa" vì trước đó Bộ Tư pháp đã tán thành việc sử dụng các biện pháp tra tấn như mất ngủ, giam cầm trong không gian chật hẹp và tra tấn bằng giọt nước.

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã khiến khoảng 3.000 người từ 90 quốc gia thiệt mạng, chính phủ Hoa Kỳ sử dụng những phương pháp gây tranh cãi: những nghi phạm đã bị tra tấn trong quá trình thẩm vấn. Ví dụ, CIA đã tạo ra một số trang web bí mật ở nước ngoài để phát hiện và bắt giữ những nghi phạm khủng bố mà không tuân theo các thủ tục pháp lý thích hợp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала