Quy trình xử lý ông Tất Thành Cang sẽ được thực hiện thế nào?

© Ảnh : ZingÔng Tất Thành Cang.
Ông Tất Thành Cang. - Sputnik Việt Nam
Theo lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, T.Ư sẽ thực hiện các quy trình tiếp theo để xử lý những vi phạm “rất nghiêm trọng" của ông Tất Thành Cang, báo Giao thông cho biết.

Hôm nay (16/11), bên hành lang Quốc hội, nói về quy trình xử lý kỷ luật tiếp theo đối với những sai phạm của Uỷ viên T.Ư Đảng tất Thành Cang — Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM, bà Lê Thị Thủy — Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết, Trung ương sẽ tiếp tục làm những quy trình tiếp theo liên quan xử lý những vi phạm "rất nghiêm trọng" của ông Tất Thành Cang.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Sự thật về "sự lộng quyền": Ông Tất Thành Cang sai gì mà nghiêm trọng thế?

Theo quy định của Ban chấp hành T.Ư về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận; nếu vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thì phải thi hành kỷ luật theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước và những nội dung nêu trong Quy định này.

Hình thức kỷ luật đối với đảng viên chính thức gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Kỷ luật đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật. 

Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
"Một mình ông Tất Thành Cang đơn thương độc mã thì không làm được gì đâu!"
Đảng viên vi phạm đến mức khai trừ thì phải khai trừ, không áp dụng hình thức xóa tên; cấp ủy viên vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không cho thôi giữ chức.

Về quy trình, đảng viên sau khi bị thi hành kỷ luật về Đảng thì cơ quan nhà nước liên quan sẽ xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo quy định.

Nói thêm về việc này, ông Vũ Quốc Hùng — nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng cho rằng, vì ông Tất Thành Cang đang là Uỷ viên T.Ư Đảng nên Hội nghị Trung ương tới đây sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với ông Cang.

© Ảnh : PLOÔng Vũ Quốc Hùng
Ông Vũ Quốc Hùng - Sputnik Việt Nam
Ông Vũ Quốc Hùng

Theo ông Hùng, Trung ương sẽ có trách nhiệm bỏ phiếu quyết định hình thức kỷ luật theo đúng các quy trình đã được quy định.

Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Ông Tất Thành Cang "vẫn đủ dũng cảm" để nói về Thủ Thiêm
Với những vi phạm "rất nghiêm trọng" mà Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đánh giá, ông Hùng cho rằng hình thức kỷ luật dành cho ông Tất Thành Cang sẽ là cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, cách tất cả các chức vụ.

Cũng nhấn mạnh Trung ương sẽ quyết định hình thức xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang, ông Nguyễn Đình Hương — nguyên Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư cho biết tới đây ông Tất Thành Cang sẽ được đưa ra hôi nghị Trung ương để xử lý.

Với những vi phạm "rất nghiêm trọng" của ông Tất Thành Cang, ông Hương cho biết sẽ tương ứng với hình thức kỷ luật "cách chức", nghĩa là ông Cang sẽ không còn là Ủy viên Trung ương Đảng nữa.

Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Sự thật về sự “lộng quyền” của ông Tất Thành Cang
Trước đó, chiều 16/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi thông báo nêu rõ sai phạm của ông Tất Thành Cang. Cụ thể, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Ông Tất Thành Cang được xác định thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Ai khiến Thủ Thiêm ra nông nỗi này?
Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm của ông Tất Thành Cang được đánh giá là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала