Cộng hòa Séc muốn baỏ vệ những con thú, nhưng điều đó có thể gây hại cho chúng

© Sputnik / Evgenya NovozheninaBiểu diễn chương trình " Sứ giả" trong Rạp xiếc lớn ở Matxcơva
Biểu diễn chương trình  Sứ giả trong Rạp xiếc lớn ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc đã đề xuất cấm hoàn toàn các tiết mục biểu diễn của động vật hoang dã trong các rạp xiếc. Bây giờ ở Cộng hòa Séc cấm sử dụng trong rạp xiếc một số loài động vật như hải cẩu, hươu cao cổ, hà mã và khỉ con. Hiện tại, như các quan chức đề nghị, lệnh cấm nên mở rộng cho tất cả các động vật hoang dã.

Trong rạp xiếc sẽ chỉ những gia súc như ngựa, lạc đà hoặc lừa là có thể biểu diễn. Nghệ sĩ nhân dân Nga Taisiya Kornilova chuyên biểu diễn tại Rạp xiếc mang tên Nikulin trên Đại lộ Tsvetnoy đã bình luận cho Sputnik về vấn đề này.

Đại diện các rạp xiếc tại Cộng hòa Séc bất bình trước đề xuất như vậy, Noveské noviny cho biết. Bà Taisia ​​Kornilova, Nghệ sĩ nhân dân của rạp xiếc mang tên Nikulin ở Moskva và huấn luyện viên nhà nòi chuyên dạy voi, nói với Sputnik những nguy hiểm mà dự luật như vậy có thể mang lại.

Bà Kornilova nói rằng những con thú trong rạp xiếc nhất thiết phải được các chuyên gia giám sát.

"Ở mỗi thành phố nơi đoàn xiếc tới biểu diễn, đều có dịch vụ thú y kiểm tra hồ sơ giấy tờ, sức khỏe của các con thú và việc chăm sóc chúng. Ngoài ra, tất cả các rạp xiếc đều có bác sĩ thú y riêng của mình" — người dạy thú giải thích.

Bà Kornilova cho rằng những người bảo vệ động vật hoàn toàn không bảo vệ tự nhiên, mà ngược lại, họ không yêu thiên nhiên chút nào. Bà Kornilova cho biết: "Họ không chú ý đến thợ săn, đến việc cấp giấy phép bắn voi ở châu Phi, nhưng họ chú ý đến rạp xiếc, vì đó là một tổ chức thương mại. Bởi vậy kết luận rút ra là điều đó rất cần cho người nào đó. Các nhà hoạt động thổi phồng rất nhiều tiêu cực dựa trên các sự kiện riêng lẻ diễn ra không phải trong các rạp xiếc nhà nước, mà là trong các rạp tư nhân.

"Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ kiểm tra các rạp xiếc để cấp giấy phép biểu diễn" — bà nói thêm.

Các con thú lọt vào rạp xiếc và trở thành một phần của gia đình xiếc như thế nào?

"Chúng tôi lấy voi từ khu bảo tồn thiên nhiên, vốn đã được nuôi nhốt đến thế hệ thứ 20. Gấu trong rạp xiếc là những chú gấu con có mẹ bị bị thợ săn giết chết. Sư tử, hổ và các động vật ăn thịt khác đều là con của bố mẹ từ vườn thú hoặc rạp xiếc. Không hề tồn tại cái gọi là xuất khẩu từ nước khác, từ thiên nhiên" — bà Kornilova giải thích.

Các quan chức nói rằng sau khi dự luật như vậy có hiệu lực, các con thú bị loại khỏi rạp xiếc sẽ được chuyển đến các trung tâm đặc biệt. Bà Kornilova cảnh báo về hậu quả của động thái như vậy và kể rằng voi rất quấn quýt với người nuôi. Và thậm chí đến khi voi già, người ra cũng không chuyển chúng từ rạp xiếc tới bất cứ nơi đâu, bởi vì con vật có thể bị chết. "Điều đó rất nặng nề đối với con vật, chúng đã quen sống với chủ. Những con thú của chúng tôi có cuộc sống riêng, chúng làm việc — biểu diễn trên sân khấu, được đưa đi chơi ngoài thiên nhiên và chúng thường xuyên ở bên người. Không gian khép kín và sự cô đơn là bất lợi cho động vật xiếc" — nghệ sĩ xiếc nhân dân nói thêm.

Bà Kornilova trình bày một lý do quan trọng cho biết  tại sao các con vật không thể rời rạp xiếc.

"Ví dụ, khi rạp xiếc Riga đóng cửa ở Latvia và khai trương khu giải trí kinh dị cho trẻ em, mọi người bắt đầu phản đối và yêu cầu trả lại rạp xiếc truyền thống cũ, với các tiết mục xiếc thú. Rốt cục, đây không chỉ đơn thuần là chương trình giải trí, bởi vì các con thú dạy cho trẻ em những điều tốt lành" — người dạy thú nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала