NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga

© SputnikNTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga
NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga - Sputnik Việt Nam
“Đối với tôi nước Nga là đất nước có một nền văn hóa lớn, rất đáng ngưỡng mộ, rất đáng trân trọng. Được trình diễn những bộ sưu tập của mình ở Nga – đất nước có một nền văn hóa như thế, với tôi sẽ là một vinh dự lớn”, nhà thiết kế (NTK) áo dài số một của Việt Nam, bà Minh Hạnh chia sẻ với phóng viên Sputnik.

Chiều tối 16/11, tại trường Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ Quốc gia Matxcova (MGLU) đã diễn ra buổi thuyết trình về lịch sử, quá trình phát triển của áo dài Việt Nam và trình diễn áo dài Việt Nam. NTK nổi tiếng của Việt Nam Minh Hạnh đã mang sang Nga 30 bộ áo dài — những chiếc áo dài gắn liền với những giai đoạn lịch sử của xã hội Việt Nam. Những sinh viên tiếng Việt người Nga đã trở thành những người mẫu trong buổi trình diễn áo dài độc đáo này. Sự kiện do Trung tâm Hợp tác Quốc tế phối hợp với Trung tâm Thanh niên của trường MGLU tổ chức.

Mỗi chiếc áo dài  là một câu chuyện lý thú, hấp dẫn. Những câu chuyện xung quanh những tà áo dài mà NTK Minh Hạnh giới thiệu cho khán giả Nga và Việt Nam gắn liền với lịch sử, văn hóa của dân tộc từ  đầu thế kỷ XIX cho tới ngày hôm nay.

© SputnikNTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga
NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga - Sputnik Việt Nam
NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga

"Chúng em thật may mắn, khi được làm quen với cô Minh Hạnh, được mặc những chiếc áo dài đẹp và độc đáo như vậy, được tham gia trình diễn áo dài nữa. Rất thú vị và ấn tượng. Em cảm thấy càng muốn học tiếng Việt hơn", Iulia, sinh viên tiếng Việt năm thứ hai MGLU nói với Sputnik.

"Biết NTK Minh Hạnh sang Nga lần này để chuẩn bị cho triển lãm bộ sưu tập những chiếc áo dài độc đáo của mình ở bảo tàng phương Đông tại Matxcova, chúng tôi đã nảy sinh ý tưởng kết hợp tổ chức một buổi thuyết trình về áo dài, trước hết cho sinh viên Nga học tiếng Việt  và giảng viên tiếng Việt cũng như các thứ tiếng phương Đông khác của các trường đại học tại Moskva. Sự kiện đã thực sự hấp dẫn tất cả", chị Elena Zubsova, giảng viên tiếng Việt của trường MGLU, cựu Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phát biểu với Sputnik.

NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga
NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga - Sputnik Việt Nam
NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga

Trong câu chuyện về lịch sử phát triển của áo dài truyền thống Việt Nam, NTK Minh Hạnh có nói rằng 32 năm trước chị đã tới Nga lần đầu tiên, vậy mà tình cảm với nước Nga trong chị rất sâu nặng, và chị luôn mong muốn quay trở lại, quay trở lại thật đặc biệt. Và hôm nay, NTK Minh Hạnh trở lại với nước Nga, mang tới nước Nga những sáng tác  độc đáo nhất của mình và những họa sĩ Việt Nam nổi tiếng khác.

"Tôi đã làm nhiều bộ sưu tập về nước Nga, tuy nhiên những bộ sưu tập đó mới chỉ được trình diễn ở Việt Nam, qua những cựu học sinh đã từng học ở Nga. Đối với tôi nước Nga là đất nước có một nền văn hóa lớn, rất đáng ngưỡng mộ, rất đáng trân trọng. Được trình diễn những bộ sưu tập của mình ở Nga — đất nước có một nền văn hóa như thế, với tôi sẽ là một vinh dự lớn", với giọng nói ấm áp, hiền dịu, NTK Minh Hạnh chia sẻ tâm tư  của mình  với phóng viên Sputnik.

Những chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam mang hơi hướng của thời đại @, thời đại công nghiệp 4.0. Truyền thống nhưng hiện đại. Trong sáng tác của mình NTK Minh Hạnh luôn hướng tới việc tạo ra những giá trị mang tính lịch sử. Những giá trị đó nằm ngay chính trong chất liệu chị sử dụng để may áo dài.

© SputnikNTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga
NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga - Sputnik Việt Nam
NTK Minh Hạnh mang áo dài tới nước Nga

"Tôi luôn luôn sử dụng những chất liệu của Việt Nam. Lần này thì đặc biệt là sử dụng những chất liệu tơ lụa, thổ cẩm của Việt nam. Khi cầm trên tay tấm vải thổ cẩm thô chất liệu sợi tơ mỏng và rất khác biệt của người Việt Nam, nhiều người nước ngoài đã say mê.  Tôi nghĩ rằng việc giới thiệu chất liệu truyền thống của Việt Nam ở nước ngoài cũng là một hình thức để những người làm tơ lụa ở Việt Nam  có một động lực để phát triển ngành nghề truyền thống dệt tơ lụa", — NTK Minh Hạnh nói với phóng viên Sputnik.

Trong sáng tác của mình NTK Minh Hạnh luôn đặt trọng tâm là chủ đề văn hóa, bản sắc dân tộc.

"Về quy luật thì thời trang luôn luôn phải là mới. Và cái mới đó phải được mọi người chấp nhận. Tôi nghĩ là cuộc sống trôi qua và cái mà để mọi người  nhớ về mình — đó chính là cái văn hóa, cái bản sắc. Mỗi khi chúng ta thể hiện được giá trị văn hóa đó, giá trị tinh thần đó với một tinh thần mới của thời đại ngày hôm nay thì rõ ràng nó sẽ tạo được những giá trị mới mà mọi người sẽ phải nhớ về những giá trị đó", NTK Minh Hạnh phát biểu với Sputnik.

Triển lãm áo dài của NTK Minh Hạnh tại viện bảo tàng phương Đông sẽ diễn ra vào đầu năm 2019 — năm văn hóa chéo Việt Nam — Liên bang Nga. Những câu chuyện về những chiếc áo dài truyền thống thanh lịch, sang trọng, độc đáo của  Việt Nam chắc chắn sẽ  hấp dẫn và lôi cuốn người xem Nga.

NTK Minh Hạnh rất mong muốn thấy được hình ảnh áo dài trên đường phố Moskva. Để làm được điều đó, theo chị, cần có sự thích nghi. Và sự thích nghi lớn nhất đó chính là làm sao mọi người có thể mặc được những chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam mà cảm thấy thực sự thỏa mái, tự do, tiện lợi, dễ chịu.

"Ví dụ, như mẫu áo dài từ chất liệu vải gin, mặc với quần gin, đi giày thể thao. Tôi nghĩ rằng nhiều người trẻ sẽ thích. Và cả những chiếc áo dài rộng rãi thỏa mái hơn với chất liệu tơ lụa của Việt Nam", NTK Minh Hạnh nói với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала