Yếu tố làm tăng nguy cơ và mẹo phòng ngừa bệnh ung thư miệng

CC0 / Pixabay / Yếu tố làm tăng nguy cơ và mẹo phòng ngừa bệnh ung thư miệng
Yếu tố làm tăng nguy cơ và mẹo phòng ngừa bệnh ung thư miệng - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan tới bệnh ung thư miệng, thegioitiepthi.vn cho biết.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là tình trạng ung thư phát triển trong bất kỳ phần nào của miệng bao gồm môi, lưỡi, má, xoang, họng và vòm miệng… Trong đó, việc sử dụng thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ cao nhất mắc ung thư miệng. 

Chúng bao gồm thuốc lá, xì gà, thuốc lá nhai, điếu cày… Những người tiêu thụ một lượng lớn rượu cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ, đầu, miệng cao hơn.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng bao gồm: hệ thống miễn dịch suy yếu, tiền sử gia đình mắc các loại ung thư miệng hoặc các loại ung thư khác, nhiễm vi rút papillomavirus ở người, phơi nắng kéo dài, tuổi tác, vệ sinh răng miệng kém, chế độ ăn kiêng hoặc dinh dưỡng kém. 

Cách phòng ngừa ung thư miệng

Ung thư miệng có thể được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Trong khi không có cách nào được chứng minh để ngăn chặn hoàn toàn ung thư miệng, tuy nhiên một số thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm các thói quen quan trọng sau đây:

— Không sử dụng thuốc lá, nếu có thì hãy từ bỏ từ bây giờ.

— Uống rượu trong chừng mực.

— Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem dưỡng môi với lượng SPF 30 hoặc cao hơn.

— Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả, trong khi tránh hoặc hạn chế ăn các đồ ăn vặt và thức ăn chế biến.

Ngoài ra, những người có lối sống lành mạnh hơn như ăn một chế độ ăn bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng thấp hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала