Rắc rối việc thông qua tài liệu tổng kết ở hội nghị thượng đỉnh APEC Papua - New Guinea

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Papua-New Guinea Peter O'Neil
Thủ tướng Papua-New Guinea Peter O'Neil - Sputnik Việt Nam
PORT MORSBI (Sputnik) - Mỗi hội nghị thượng đỉnh APEC kỳ trước, bắt đầu với lần thứ nhất năm 1993 đều hoàn thành bằng Tuyên bố của các nhà lãnh đạo. Toàn văn các bản tuyên bố được đăng tải trên trang web của tổ chức. Theo thông lệ, việc đưa ra tuyên bố tổng kết được tiến hành tại cuộc họp báo cuối cùng, thế nhưng lần này đã không như vậy.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Cấp cao APEC 2018: “Nóng” căng thẳng Hoa Kỳ - Trung Quốc

"Đã có những khó khăn trong phần đồng thuận và thông qua văn kiện tổng kết", — nguồn tin trong một đoàn đại biểu nói với Sputnik để trả lời câu hỏi về lý do gây ra sự chậm trễ trong việc công bố tài liệu tổng kết.

Sau đó, nguồn tin thông báo rằng theo kết quả Hội nghị thượng đỉnh APEC đã thông qua Tuyên bố ngoại trừ những điểm tranh cãi: mục tiêu Bogor, WTO, thực tế thương mại đa phương, — những nội dung này Chủ tịch Hội nghị sẽ phát biểu riêng.

Một tuyên bố bằng văn bản sẽ được đưa ra trên cơ sở kết quả Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua-New Guinea, — Chủ tọa phiên họp, Thủ tướng nước chủ nhà Peter O'Neil cho biết trong bài phát biểu cuối cùng tại cuộc họp báo.

Ông cũng tuyên bố có sự bất đồng giữa các nền kinh tế APEC, nhưng họ đang cố gắng vượt qua.

Thủ tướng Medvedev phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh APEC - Sputnik Việt Nam
Các nhà lãnh đạo APEC có thể phê duyệt kế hoạch quản lý không gian mạng

"Các nhà lãnh đạo APEC thừa nhận hiện hữu những thách thức. Họ thừa nhận rằng có bất đồng trong vấn đề thương mại hàng hóa và dịch vụ… Nhưng các lãnh đạo APEC đang tập trung nỗ lực để giảm thiểu bất bình đẳng, để đảm bảo đa dạng hóa kinh tế, Và họ sẽ làm việc cùng nhau để hạ thấp các rào cản thương mại phục vụ tăng trưởng", — Thủ tướng nói.

Các nước APEC cam kết trung thành với mục tiêu Bogor, — ông nói thêm.

Mục tiêu Bogor là văn kiện chương trình được các nhà lãnh đạo APEC thông qua năm 1994 tại hội nghị thượng đỉnh ở Bogor (Indonesia), đặt ra nhiệm vụ đến năm 2020 xây dựng "nền thương mại tự do và hoạt động đầu tư-thương mại cởi mở" trong khu vực.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала