Nga có thể quay lại Cuba

© Flickr / Matt SmithQuốc kỳ Cuba
Quốc kỳ Cuba - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Nga có thể triển khai các căn cứ quân sự ở Cuba, và điều này khiến phương Tây lo lắng, tờ báo Daily Star cho biết có tham chiếu đến tổ chức nghiên cứu Quỹ Jamestown.

Ấn phẩm lưu ý rằng các nước phương Tây lo lắng rằng bước đi này có thể trở thành phản ứng của Matxcơva trước việc Donald Trump đe dọa rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Việc Nga mở rộng ảnh hưởng quân sự trong khu vực này đặc biệt đáng báo động, bởi vì khủng hoảng ở Caribê năm 1962 đã xảy ra ở khu vực này, khi Liên Xô đã dự định mang vũ khí hạt nhân đến Hòn Đảo Tự do.

Theo tờ báo, chuyến thăm chính thức của Tổng thống Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez đến Matxcơva và cuộc họp với tổng thống Nga Vladimir Putin và một số chính trị gia Nga đã trở thành điều kiện tiên quyết cho những mối quan tâm như vậy của phương Tây.

Cuộc thảo luận về hợp tác quân sự giữa hai nước đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Matxcơva có thể lại triển khai trung tâm điện tử vô tuyến ở Lourdes, bị đóng cửa cách đây 16 năm, và cũng xây dựng các căn cứ quân sự bổ sung để giám sát hoạt động của Mỹ ở vùng biển Caribbean.

Ông Diaz Kanel ở Nga từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 11 theo lời mời của tổng thống Putin. Lãnh đạo Cuba đã gặp người đồng nhiệm Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev, cũng như Chủ tịch của cả hai Viện trong Quốc hội — Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin và người đứng đầu Hội đồng Liên bang, bà Valentina Matvienko.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала