Hai năm sau khi "ly hôn" với Mỹ, Philippines vẫn "há miệng chờ sung" từ Trung Quốc

© REUTERS / Etienne Oliveau/PoolTổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
VOV dẫn lời giới phân tích cho rằng, sau 2 năm “ngả” về Trung Quốc, Philippines thực tế vẫn chưa thu được lợi ích rõ ràng nào.

Hai năm sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố "ly hôn" với đồng minh cũ là Mỹ để đổi lấy mối quan hệ nhiều lợi ích với Trung Quốc, đến nay, ông Rodrigo Duterte vẫn chưa có nhiều điều để "khoe" về những gì mà mối quan hệ này mang lại.

Các nhà lãnh đạo APEC cùng phu nhân chụp ảnh kỷ niệm trong trang phục truyền thống của Papua New Guinea - Sputnik Việt Nam
Chỉ một câu khiến Trung Quốc phản đối, tuyên bố chung của APEC "đổ vỡ"

Theo Reuters, Tổng thống Duterte rời Bắc Kinh năm 2016 với thỏa thuận về khoản vay 24 tỷ USD và cam kết đầu tư cho việc đại tu cơ sở hạ tầng đầy tham vọng, chỉ vài tuần sau khi ông nói rằng mối quan hệ Mỹ — Philippines chẳng khác nào mối quan hệ "chủ — tớ" và rằng sẽ tốt hơn khi Philippines hợp tác với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ trong những cam kết hỗ trợ của Trung Quốc được hiện thực hóa, điều này khiến ông Duterte vấp phải không ít chỉ trích cho rằng ông đã sai lầm vì tin vào "bánh vẽ" của Bắc Kinh và để cho Trung Quốc đặt ra các mối đe dọa đến chủ quyền quốc gia.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay sau lễ ký kết tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20 tháng 10 năm 2016 - Sputnik Việt Nam
Ông Duterte sợ Trung Quốc?
Theo nhà phân tích quốc phòng và an ninh ở Manila Richard Heydarian, khi Chủ tịch Trung Quốc đến thăm Philippines trong tuần này, ông Duterte sẽ cần ông Tập Cận Bình mở hầu bao để có thể biện minh cho những nhượng bộ địa chính trị của mình với "đối thủ truyền thống".

"Nếu không, chúng ta có thể đưa ra kết luận chắc chắn rằng chẳng có gì trong những tuyên bố của Duterte và Philippines là nạn nhân của lời hứa hão. Sự ngây thơ của ông Duterte đã giúp Trung Quốc giành lợi thế chiến lược trước Philippines, không còn nghi ngờ gì về điều đó", Heydarian nhận định.

Bộ trưởng Ngân sách của Philippines Benjamin Diokno cho rằng, sẽ là không hợp lý khi mong đợi Trung Quốc thực hiện toàn bộ các cam kết chỉ trong 2 năm. Tuy nhiên, vị quan chức này hy vọng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tác động, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cam kết sau chuyến thăm sắp tới.

"Chúng tôi rất lạc quan rằng mọi việc sẽ trôi chảy khi nhà lãnh đạo Trung Quốc gây áp lực để đẩy nhanh tiến trình", ông Diokno đưa ra nhận định hồi tuần trước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Duterte: Mỹ là ai mà cấm Philippines mua vũ khí Nga?
Chương trình cơ sở hạ tầng "xây dựng, xây dựng, xây dựng" đặc trưng của Duterte cũng là trọng tâm trong chiến lược kinh tế mà ông theo đuổi, bao gồm 75 dự án hàng đầu, trong đó có khoảng một nửa sử dụng các khoản vay, trợ cấp hoặc đầu tư từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các tài liệu được Chính phủ Philippines công bố, đến nay chỉ có 3 trong số đó, bao gồm 2 cây cầu và 1 công trình thủy lợi trị giá 167 triệu USD được phá dỡ. Phần còn lại bao gồm 3 dự án đường sắt, 3 đường cao tốc, 9 cây cầu vẫn đang nằm trên giấy tờ, hoặc chờ Chính phủ Trung Quốc phê duyệt tài chính hoặc chờ đề cử các nhà thầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала