Campuchia không cho phép Trung Quốc xây căn cứ hải quân trên lãnh thổ

© AFP 2023 / Larry Downinghải quân Trung Quốc
hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Campuchia đã bác thông tin đồn đoán cho rằng, Campuchia cho phép Trung Quốc xây dựng căn hải quân thông qua dự án xây cảng thương mại ở Koh Kong trên vịnh Thái Lan, theo dantri.

Hãng tin Asia Times tuần trước dẫn nguồn thạo tin nói rằng, kể từ năm 2017, Trung Quốc đã vận động hành lang giới chức Campuchia để xây dựng cảng nước sâu ở tỉnh Koh Kong. Cũng theo nguồn tin, dự án cảng trên nằm trong một khu vực rộng 45.000 hecta

Hiện tại chưa rõ tiến độ xây dựng cảng nước sâu này của Trung Quốc ở Campuchia, song nguồn tin nói rằng Bắc Kinh có thể sử dụng cảng này làm căn cứ hải quân.

Tại hội nghị Đông Á tuần trước ở Singapore, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sulivan đã bày tỏ quan ngại về dự án này của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh, nếu thông tin trên là chính xác, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Campuchia và Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức Campuchia đã lên tiếng bác bỏ thông tin đăng tải trên Asia Times. Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn khẳng định, hiến pháp Campuchia không cho phép bất cứ căn cứ hải quân nước ngoài nào đặt trên lãnh thổ Campuchia. "Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ không vi phạm hiến pháp", ông Sokhonn khẳng định.

Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 17/11 cũng ra thông cáo bác thông tin Campuchia sẽ cho nước ngoài đặt căn cứ hải quân trên lãnh thổ.

Trung Quốc hiện là chủ nợ nắm gần một nửa trong 6 tỷ USD nợ nước ngoài của Campuchia. Trong đó, một phần lớn khoản nợ có liên quan đến các dự án "Một vành đai, Một con đường" mà Trung Quốc đưa ra. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала