Cựu tướng Phan Văn Vĩnh "chỉ có lỗi tin tưởng cấp dưới"

© Ảnh : Việt Linh/ZingSau gần 2 giờ đứng trả lời, ông Vĩnh xin phép HĐXX được ngồi ghế để tránh sức khỏe bị ảnh hưởng
Sau gần 2 giờ đứng trả lời, ông Vĩnh xin phép HĐXX được ngồi ghế để tránh sức khỏe bị ảnh hưởng - Sputnik Việt Nam
Với vai trò Tổng Cục trưởng, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, bị cáo chỉ có lỗi là tin tưởng cấp dưới, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc - ông Phan Văn Vĩnh khai, Trí Thức trẻ phản ánh.

Chiều 19/11, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an) được gọi lên xét hỏi trong phiên xử ngày thứ 7.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐTV CNC - Sputnik Việt Nam
Ông Vĩnh đã nói dối? Nguyễn Văn Dương xác nhận biếu hàng chục tỉ cho 2 cựu tướng công an

Trước khi ông Vĩnh trả lời thẩm vấn, chủ tọa hỏi bị cáo Vĩnh có cần bố trí ghế ngồi không? Ông Vĩnh xin được đứng trình bày tới lúc nào sức khỏe có dấu hiệu không đảm bảo sẽ xin ngồi. Rồi cựu tướng thừa nhận việc VKS truy tố mình như cáo trạng là đúng.

Trước câu hỏi của HĐXX, trong quá trình lấy lời khai bị cáo có bị bức cung, nhục hình không? Bị cáo Vĩnh cười tươi và trả lời: Dạ không.

Ông Vĩnh luôn chắp 2 tay trước bụng khi trả lời HĐXX. Quá trình bị thẩm vấn, cựu trung tướng liên tục bị ho, khản giọng. Ông được một cảnh sát mang nước tới cho uống.

Bị cáo vi phạm nhưng chỉ là cố ý gián tiếp

16h30: Trả lời câu hỏi của luật sư bào chưa về lỗi gây ra, bị cáo Vĩnh cho rằng, ông nhận lỗi trong quá trình tổ chức thực hiện chỉ đạo. 

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Phan Văn Vĩnh vào tòa. - Sputnik Việt Nam
Ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận 'bảo kê' đánh bạc
Qua vụ án này có thể khẳng định rằng tất cả hoạt động chỉ đạo điều hành của bị cáo với vai trò Tổng Cục trưởng, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, bị cáo "chỉ có lỗi là tin tưởng cấp dưới, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc".

Theo ông Vĩnh, ông tin tưởng vào cơ quan chuyên môn và cơ quan này là đầu ngành của cuộc đấu tranh với tội phạm công nghệ cao. Bị cáo nhận thiếu kiểm tra đôn đốc để sớm phát hiện, quản lý cán bộ thuộc diện mình quản lý, để có điều chỉnh kịp thời. 

Ông Vĩnh khai trong quá trình công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng, chưa có phút giây nào lơ là để thấy vi phạm pháp luật, như: Thiếu kiên quyết chỉ đạo, chống lưng cho tội phạm… 

Tất cả những điều đó, tôi cho rằng, không đúng với tôi, do vậy trân trọng kính mong HĐXX, VKS soi xét kỹ những lỗi vi phạm của tôi để từ đó có căn cứ chứng minh bằng chứng cứ vật chất để minh chứng cho tôi. Tuy nhiên, tôi đồng ý vi phạm, nhưng vi phạm đó chỉ là cố ý nhưng là cố ý gián tiếp — ông Vĩnh khai. 

Rồi ông Vĩnh xin HĐXX cho trình bày dù chưa được hỏi. Theo cựu tướng, mình có 45 năm cống hiến trong lực lượng công an, ông cho rằng chặng đường ấy với mình là một sự hy sinh, mất mát, chia sẻ với đồng đội thuộc lực lượng công an. 

Bị cáo Phan Sào Nam (áo trắng) cùng các bị cáo được cơ quan chức năng dẫn giải ra tòa. - Sputnik Việt Nam
Vụ án đánh bạc ngàn tỷ liên quan Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Nhà mạng, ngân hàng "vô tội"?
Tuy nhiên, bị cáo Vĩnh thừa nhận trong quá trình tổ chức, xử sự trên lĩnh vực rất mới, nhạy cảm như công nghệ cao, bản thân việc cập nhật thông tin, năng lực tiếp cận ở lĩnh vực này là hạn chế.

Cựu trung tướng nói ông có trong tay một lực lượng C50 với những chuyên gia có năng lực, có thể tấn công tội phạm bất kỳ thời điểm nào trên lĩnh vực an ninh công nghệ cao. Ông nói rất tin vào anh em. 

Với cuộc đời hoạt động như vậy, bị cáo tin vào cấp dưới, anh em là lẽ thường tình nhưng trong lúc hoạt động của tội phạm hết sức phức tạp cũng không thể lường trước được những hậu quả xảy ra nặng nề như thế nào. 

Ông nói chính những hạn chế, lỗi lầm đó dẫn đến những vi phạm của mình và đồng phạm, cùng một loạt những đối tượng đang lẩn trốn mà cơ quan ANĐT chưa bắt được. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được cơ quan chức năng dẫn giải ra tòa. - Sputnik Việt Nam
Thối nát: Trụ sở đường dây đánh bạc có phòng làm việc của Cục trưởng C50
Có hàng triệu triệu người, gia đình, nạn nhân bị ảnh hưởng, liên lụy sau vụ án này. Chưa biết lúc này họ vấp phải những thứ gì. Đó là điều tôi trăn trở, hết sức cắn dứt. Với trách nhiệm Tổng Cục trưởng, chịu trách nhiệm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, tôi thấy trách nhiệm của tôi hết sức nặng nề. Cá nhân mình chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, ngành, nhân dân về vụ án đặc biệt nghiêm trọng với hậu quả xảy ra nặng nề này — bị cáo khai

Ông Vĩnh mong, VKS, HĐXX phán quyết ông bằng các chứng cứ, tài liệu đã được xác thực để khẳng định, trách nhiệm của ông ở giai đoạn nào phù hợp với hành vi được kết luận trong cáo trạng.

Lương bị cáo 20 triệu, lương vợ 7-8 triệu, lấy đâu hơn 1 tỷ mua đồng hồ

15h30: Chủ tọa phiên tòa hỏi ông Vĩnh về việc Nguyễn Văn Dương khai có cho bị cáo Vĩnh một số tiền, vật chất có đúng không? Bị cáo Vĩnh trả lời, ngay ở cơ quan điều tra, bị cáo đã khẳng định không có những sự việc như Dương khai, trừ một cái áo và một lọ thuốc bổ gan khi đi làm việc. 

Thẩm phán: Đối với chiếc đồng hồ như thế nào? Chiếc đồng hồ bị cáo đã trả bằng tiền — ông Vĩnh khai.

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Thanh Hóa vào phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Lạ đời: Quan tỉnh ngại tiếp dân còn tướng thì "ốm lên ôm xuống" khi ra tòa
Bị cáo thừa nhận có cầm đồng hồ của Dương và trả tiền? Bị cáo trả bao nhiêu tiền. "Dạ, 1,1 tỷ — bị cáo Vĩnh khai.

Nghe HĐXX hỏi bị cáo trả tiềnvào thời gian nào, có ai biết không? Vĩnh trả lời trả ngay thời gian đó, chỉ có 2 anh em và nói 'mua bán là chuyện bình thường của cuộc sống".

Lương của bị cáo chức vụ Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, mỗi tháng là bao nhiêu? 

— Bị cáo không nhớ chính xác nhưng khoảng 20 triệu. Vợ bị cáo làm giáo viên và lương khoảng 7 — 8 triệu/ tháng. 

Gia đình bị cáo có kinh doanh gì không? 

— Dạ, không. Bị cáo có chơi cây cảnh và cũng có thể có những người giao lưu chứ không phải mua bán chuyên nghiệp vì bị cáo còn phải lấy công việc là chính. 

Giao lưu ở đây hiểu như thế nào? 

Ông Nguyễn Thanh Hóa - Sputnik Việt Nam
Lời khai của ‘Tôi yêu vk, Vũ đẹp trai, Bán nhà chơi rick' khiến phòng xử đều cười ồ
- Giao lưu ở đây là có những cây đẹp, vườn đẹp được để lại rồi lại lấy tiền đi mua tiếp những cây khác.

Những cây của bị cáo có giá trị cao không? 

— Rất nhiều cây có giá trị cao. Cao nhất khoảng 10 tỷ. 

Trước đó, bị cáo mua bao nhiêu tiền/cây? 

— Bị cáo chơi cây từ 30 năm, từ thời chiến sỹ và tích tụ đến giờ.

Chủ tọa truy tiếp: Với mức lương 20 triệu, lương của vợ 7 triệu, bị cáo khai có 1,1 tỷ để trả tiền đồng hồ cho Dương, song Dương khai mua giá 7.000 USD (tương đương chưa đến 200 triệu đồng). Bị cáo có thể lý giải?

— Bị cáo không dùng số lương của mình. Số lương của bị cáo còn phải tồn tại với gia đình, vợ con. Ngoài lương bị cáo có thu nhập về cây cảnh. Bị cáo không lấy lương mua đồng hồ mà lấy tiền mua cây cảnh mua đồng hồ.

Trong quá trình bị xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Ngọc đã nhắc đến đồng phạm Hoàng Thanh Trung đang bỏ trốn - Sputnik Việt Nam
"Con bài" giấu mặt trong vụ án cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Hoàng Thanh Trung là ai?
Bị cáo Vĩnh giải thích thêm, tiền hôm trả đồng hồ đó là tiền bán cây cảnh và hôm đó định về Hà Nội mua cây cảnh, nhưng trả tiền mua đồng hồ. "Chơi cây hay chơi đồng hồ thì lúc đó bị cáo nghĩ nên chơi đồng hồ".

Rồi ông Vĩnh khai thêm, một tháng sau khi mua đồng hồ, bị cáo vào rửa tay ở nhà vệ sinh một khách sạn, nơi tổ chức hội thảo đã để quên đồng hồ và bị mất. Đồng thời, khi mua bán với Dương không có giấy tờ gì.

C50 sử dụng đơn vị nghiệp vụ theo định của lãnh đạo Bộ

15h: HĐXX xét xử tiếp tục đặt câu hỏi về "công ty nghiệp vụ" theo quy định của Bộ Công an phải làm công việc gì? Vĩnh nói: Với hồ sơ đăng kí, nghiệp vụ của công ty là thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, thực hiện các nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm. 

Vì lí do gì mà Tổng cục Cảnh sát chọn Nguyễn Văn Dương để thành lập Công ty nghiệp vụ Bộ Công an — HĐXX hỏi.

Lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Phiên tòa xét xử Phan Văn Vĩnh được bảo vệ bằng súng "cực khủng"
Ông Vĩnh khai: Trong thực hiện chiến đấu với tội phạm trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, quy định C50 được tổ chức thực hiện đơn vị nghiệp vụ để phục vụ cho nhu cầu đấu tranh phòng và chống tội phạm. 

 Do vậy, việc C50 sử dụng đơn vị nghiệp là đúng theo định của lãnh đạo Bộ và quy định chức năng nhiệm vụ của C50.

Bị cáo hết sức thấm thía, hết sức ân hận

14h25: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị gọi lên xét hỏi

Trước khi ông Vĩnh trả lời thẩm vấn, chủ tọa hỏi bị cáo có cần bố trí ghế ngồi không? Ông Vĩnh xin được đứng trình bày, lúc nào sức khỏe của dấu hiệu không đảm bảo sẽ xin ngồi.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Vĩnh thừa nhận việc VKS truy tố mình như cáo trạng là đúng.

Ông Vĩnh nói, với trách nhiệm của mình là Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, trong 6,5 ngày bị cáo ngồi nghe xét xử, lắng nghe 90 phiên thẩm vấn các bị cáo, thật sự trong lòng hết sức day dứt, hối hận. 

"92 bị cáo là 92 gia đình, họ đã lâm vào vòng lao lý, pháp lý. Không những vậy, hàng triệu triệu công dân, gia đình khác cũng lâm vào liên lụy vì vụ án này. Chắc chắn giờ này, họ đã và đang có những liên lụy gây ra rất nhiều đau khổ. Như vậy, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với hệ lụy rất nhiều, gây cho xã hội sự bất an, bị cáo hết sức thấm thía, hết sức ân hận.  Với vị trí, trách nhiệm, từng là Tổng Cục trưởng, từng là người chỉ huy trong cơ quan điều tra, phòng, đấu tranh tội phạm, lẽ ra bị cáo phải làm tốt hơn với nhiệm vụ này để không có vụ án này xảy ra", ông Vĩnh nói…Về quan hệ với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, bị cáo Vĩnh cho biết, mình và ông Hóa là quan hệ cấp trên, cấp dưới. "Tôi là Tổng Cục trưởng và là chỉ huy của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa", bị cáo Vĩnh nói.

Bị cáo Phan Sào Nam (cựu chủ tịch VTC Online) - Sputnik Việt Nam
Hai người đàn ông bí ẩn trong vụ án Phan Văn Vĩnh
Ông Vĩnh cho hay, 8 năm hoạt động, chưa lúc nào có mâu thuẫn giữa cấp trên với cấp dưới và chưa có mâu thuẫn cá nhân giữa ông với Nguyễn Thanh Hóa. Về mối quan hệ với Nguyễn Văn Dương, bị cáo Vĩnh cho hay, Dương là công ty nghiệp vụ của Cục C50 thuộc Tổng Cục Cảnh sát. Đây là mối quan hệ đối tác thực hiện nhiệm vụ, nghiệp vụ của C50 chỉ đạo.

Lời khai về hàng chục lần cho tiền

14h: Thẩm phán nhắc lại với Dương câu hỏi buổi sáng rằng: Trong quá trình hợp tác làm ăn với Phan Sào Nam, bị cáo có cho ai tài sản, vật chất gì không? Trong phiên tòa buổi sáng bị cáo khai không nhớ, đến bây giờ bị cáo nhớ không?— nữ chủ tọa hỏi.

Trả lời HĐXX, Dương nói: Do bị cáo cho nhiều lần nên không nhớ chi tiết.

Chủ tọa sau đó đề nghị VKS trình chiếu bản cung của bị cáo Dương, trong đó khai trong thời gian CNC vận hành game bài Rikv*p/Tipcl*b có hỗ trợ tiền Tổng Cục Cảnh sát tham gia các chương trình từ thiện.

Về cá nhân ông Phan Văn Vĩnh, trong giai đoạn Rikv*p, vì chưa có nhiều lợi nhuận nên Dương có biếu 2 tỷ đồng/tháng, tổng 12 tháng là 24 tỷ đồng. 

Các bị cáo tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
'Bóng hồng' đẹp nhất trong vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ là ai?
Thời gian Tipcl*b, lợi nhuận nhiều nên Dương biếu mỗi tháng 200.000 USD. Ngoài ra, Tết năm 2013 biếu 20.000USD.

Năm 2014: 100.000 USD; năm 2015: 20.000 USD; năm 2016: 10.000 USD. Năm 2014, Dương khai biếu ông Vĩnh 1 đồng hồ màu vàng Rolex trị giá 7.000 USD

Những lần biếu tiền, vật chất, bị cáo khai đem đến phòng làm việc của ông Vĩnh trên đường Phạm Văn Đồng, khi đó chỉ có 2 người, không có ai chứng kiến. Về nguồn gốc tiền USD, Dương khai anh ta đi quy đổi tiền VNĐ.

Bị cáo này thừa nhận việc biếu tiền ông Vĩnh hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và với lý do cựu tướng này đã tạo điều kiện cho làm việc và lợi nhuận lớn nên biếu.

Đối với bị cáo Hóa, Dương khai, biếu 24 tỉ đồng. Về lý do biếu tiền, Dương nói ông Hóa từng nói với bị cáo hàng tháng lo cho anh Hóa tiền, tôi hiểu ý.

Ngoài ra, bị cáo Dương cũng khai, cho nhiều cán bộ công an khác tiền. 

Sau gần 10 phút thẩm phản công bố lời khai, Dương nói xin xác nhận lời khai này và không bổ sung thêm tại phiên tòa.

Hơn 17h: HĐXX tuyên bố dừng ngày làm việc thứ 7. Sáng mai (20/11), tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала