Bằng chứng được đưa ra từng phần. Điều tra về "vụ Khashoggi" diễn ra như thế nào?

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về băng ghi âm thứ hai trong vụ sát hại nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi, cũng như về tính chất được cho là chủ ý của vụ này.

Trước đó đã có tin về kết quả điều tra của CIA, theo đó hoàng tử thừa kế Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ này, nhưng các thành viên gia đình hoàng gia phủ nhận điều này và gọi vụ án là "chiến dịch gian lận".

Sputnik đã thảo luận vấn đề này với cộng tác viên cao cấp Trường Nghiên cứu Quốc tế. Mang tên S. Rajaratnam, cựu chiến binh, phóng viên nước ngoài James Dorsey.

James Dorsey: Tôi nghĩ rằng trước đây không lâu, nhiều người, kể cả nhân viên CIA, đã đi đến kết luận này một cách có phân tích. Điều quan trọng là CIA muốn công bố thông tin như vậy. Có hai lý do cho việc này. Một lý do trong số đó là do thể chế — bản án độc lập phải được thực hiện bởi CIA; vấn đề này đã trở nên quan trọng hơn khi Quốc hội Hoa Kỳ ngày càng có khuynh hướng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Ả Rập Saudi.

Sputnik: Tại sao bằng chứng được công khai dần dần? Có điều gì đằng sau quyết định này?

Jamal Khashoggi - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ công bố thêm giả thuyết về vụ sát hại Khashoggi

James Dorsey: Không có nghi ngờ gì rằng điều đó là có lý do. Câu hỏi đặt ra là, mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là gì? Liệu mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ có phải là làm suy yếu đáng kể Ả Rập Saudi, làm giảm uy tín của nước này, cũng như củng cố vị trí của mình trong khu vực, và cũng tăng cường vị thế của mình trong cuộc đàm phán với Ả Rập Saudi và, có thể, với Hoa Kỳ? Hoặc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn lật đổ hoàng tử thừa kế của Ả Rập Saudi?

Sputnik: Ở Mỹ, các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳvừa được tổ chức, kết quả là đảng Dân chủ giành được phần lớn số ghế trong Hạ viện. Ông có nghĩ rằng bây giờ có thể mong đợi từ Hoa Kỳ một cách tiếp cận mới đối với Ả Rập Saudi hay không?

James Dorsey: Tôi không chắc lắm về điều đó; không phải vì tôi nghĩ cách tiếp cận của người Mỹ sẽ trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn; mà vì tâm trạng chống Ảrập tồn tại ở cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trước vụ Khashoggi — tâm trạng này xuất hiện, chủ yếu là vì cuộc chiến ở Yemen. Vụ giết Khashoggi chỉ đơn giản là góp phần vào sự lan rộng hơn tâm trạng này ở cả hai đảng của Quốc hội Hoa Kỳ.

Jamal Khashoggi - Sputnik Việt Nam
21 nghi phạm bị bắt giữ tại Ả Rập Saudi liên quan tới vụ giết hại nhà báo Khashoggi

Sputnik: Liệu có thể nói rằng Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đang ngày càng rời xa nhau, hay còn quá sớm để rút ra những kết luận tương tự?

James Dorsey: Trước đây, các quốc gia này đã xa cách nhau, điều này không phải là mới. Điều này đã xảy ra trong thời tổng thống Obama: Ả Rập Saudi nhận thấy rằng Obama không tìm cách cải thiện quan hệ với họ, và với cả Trung Đông, họ thấy rằng ông ta đang ngày càng chuyển sang châu Á. Người Ảrập Saudi vô cùng thất vọng bởi việc Obama muốn ký kết thỏa thuận với Iran giúp đất nước trở lại với cộng đồng quốc tế. Bây giờ với chính sách cứng rắn đối với Iran, Trump đã khắc phục tình trạng này một chút, nhưng mặt khác Trump không phải là đối tác đáng tin cậy nhất. Người Ả Rập Saudi thất vọng bởi thực tế Trump đã cho phép một số nước không chấm dứt việc mua dầu ở Iran — không phải vì họ được yêu cầu tăng sản lượng để bù đắp cho lượng khai thác suy giảm ở Iran, mà vì họ không được thông báo về việc cho phép một số nước rút lui khỏi các quy tắc được thiết lập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала