Nga kêu gọi Hoa Kỳ đẩy nhanh tiêu hủy dự trữ vũ khí hóa học

THE HAGUE (Sputnik) - Nga kêu gọi Hoa Kỳ đẩy nhanh việc loại bỏ dự trữ vũ khí hóa học, - Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Georgiy Kalamanov tuyên bố khi phát biểu tại cuộc họp đánh giá hiệu lực của Công ước về cấm phổ biến, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học (CWC) ở The Hague.

"Theo quan điểm của chúng tôi, các đối tác đã tự thiết lập cho mình những điều kiện quá thuận lợi để hoàn thành chương trình, bất chấp thực tế rằng phía Mỹ có đủ mọi nguồn lực tài chính, khoa học, công nghệ và công nghiệp cần thiết để đẩy nhanh giải quyết nhiệm vụ này", — ông nhấn mạnh.

 Ông Kalamanov cũng kêu gọi các quốc gia thành viên của CWC "tập trung nỗ lực đấu tranh chống lại nguy cơ ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố hóa học".

"… bọn khủng bố có tiềm năng cần thiết để sử dụng các hóa chất công nghiệp vào  mục đích quân sự và thậm chí để sản xuất các chất hóa học dùng cho chiến đấu", — ông Kalamanov nhận xét.

Ngoài ra, ông Kalamanov chỉ trích việc trao quyền cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) về phân định đối tượng có lỗi trong việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ông  nói rõ, "ở đây là chuyện nói về cuộc xâm lấn trực tiếp vào các đặc quyền của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Thứ trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng quy trình thủ tục thông qua quyết định tại Hội nghị các quốc gia thành viên CWC cần được thay đổi.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала