Chuyên gia Ấn Độ lo ngại Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc thống trị Vành đai TBD

© Fotolia / BoggyQuốc kỳ Trung Quốc
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
KUALA LUMPUR (Sputnik)- Ông Pundi Srinivasa Raghavan, Chủ tịch Hội đồng tư vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ, Cựu Đại sứ tại LB Nga cho biết: các nước châu Á và châu Á-Thái Bình Dương cần tăng cường khả năng kinh tế và phòng thủ, vì Trung Quốc có thể trở thành siêu cường trong Vành đai Thái Bình Dương.

"Trung Quốc hiện trong thời điểm này là quá lớn và mạnh mẽ, không ai (từ các nước châu Á) sẽ kiềm chế Trung Quốc hoặc dám đối đầu với nó, nhưng các nước khác cần tăng cường khả năng của họ để Trung Quốc sẽ không trở thành siêu cường thống trị duy nhất trong khu vực"/ Ngoài ra, cần có các nhóm các quốc gia, trong khuôn khổ hợp tác của họ, mỗi nước sẽ có thể củng cố khả năng của mình, chúng ta phải tránh đối đầu, nhưng cố gắng xây dựng năng lực vì lợi ích an ninh chung",- Raghavan nói với Sputnik bên lề hội nghị châu Á tại câu lạc bộ thảo luận  quốc tế "Valdai".

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Mỹ không có khả năng gây áp lực vô điều kiện lên Trung Quốc
Ông đặc biệt nhấn mạnh rằng trong trường hợp "nếu một quốc gia ở bất kỳ khu vực nào trở nên quá mạnh và sự không đối xứng trở nên quá rõ ràng, thì điều này dẫn tới sự mất ổn định".

"Khi đó, cần tăng cường khả năng của các nước láng giềng lên một mức tương đương, sau đó các nước có thể tạo ra cơ chế và  đạt được các thỏa thuận phản ánh lợi ích chung của họ. Chúng tôi biết rằng Trung Quốc là nước phát triển về kinh tế, là một đất nước lớn và mạnh mẽ, nhưng chúng tôi cũng muốn hành động trong khu vực để lợi ích của chúng tôi được tôn trọng, và không chỉ chúng tôi, các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga là có thể ",- ông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao cũng bày tỏ ý kiến ​​rằng ở giai đoạn này, khu vực đang phải đối mặt với toàn bộ tổ hợp vấn đề phức tạp, mỗi vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận đặc biệt để giải quyết, cố giải quyết mọi thứ cùng một lúc là không hợp lý.

Trong chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Singapore, sáng 14/11/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. - Sputnik Việt Nam
Mỹ muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát Ấn Độ - Thái Bình Dương

"Không có giải pháp duy nhất cho tất cả các loại mối đe dọa khác nhau, mỗi vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận riêng của nó.Ví dụ, các mối đe dọa kinh tế hiện đang phát sinh từ cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và những mối đe dọa này đang gia tăng do các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Nga và, tất nhiên, cả Iran, điều này rất quan trọng. Những vấn đề này đòi hỏi phải có tổ hợp các biện pháp giải quyết riêng",- Raghavan nói.

Theo ông, "các mối đe dọa khác bao gồm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực Ấn-Thái Bình Dương không có cấu ​​trúc an ninh thích hợp, những gì chúng ta có ngày hôm nay đã được thiết lập từ hồi Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ muốn tấn công  Liên Xô, nhưng ngày nay không còn  Liên Xô, và Trung Quốc là một "tay chơi " mạnh trong khu vực, do đó, cần phải tìm kiếm một thể loại cân bằng đặc thù mới".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала