Mỹ sử dụng vụ Khashoggi vào cuộc đấu chính trị

© AP Photo / Virginia MayoJamal Khashoggi
Jamal Khashoggi - Sputnik Việt Nam
CAIRO (Sputnik) - Vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi đã thành một loại con bài đổi chác mới trong cuộc đấu chính trị nội bộ ở Hoa Kỳ, - ông Majid at-Turki, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và thông tin Nga-Ả Rập nói với Sputnik.

Theo quan điểm của chuyên gia, vụ giết hại nhà báo Ả Rập ngay từ đầu đã lộ rõ  màu sắc chính trị. Ông cho rằng điều này gắn với sức cộng hưởng chưa từng thấy của vụ việc.

nhà báo Khashoggi - Sputnik Việt Nam
Tổng thống hai nước Pháp và Hoa Kỳ: Cần làm rõ vụ nhà báo Khashoggi

"Phái Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sử dụng lá bài này để gây áp lực với đảng Cộng hòa, với Trump và ê-kip của ông ta. Ở Mỹ, người ta lợi dụng vụ  này cho cuộc đấu giữa các phe nhóm, chứ không phải là cái gì khác", — chuyên gia Majid al-Turki nhận xét.

Theo ý kiến của nhà khoa học chính trị, "không phụ thuộc vào diễn biến trò chơi chính trị nội bộ ở Hoa Kỳ, quyết định cuối cùng (kể cả việc áp đặt biện pháp trừng phạt) sẽ  thông qua trong Nhà Trắng".

Chuyên gia Saudi Arabia nói, trong cuộc đấu nội bộ Mỹ, các chính khách đã  bổ sung thêm vào vụ này những điều kiện địa chính trị phức tạp.

"Vụ giết hại nhà báo Khashoggi xảy ra trong  bối cảnh chính trị là cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều sử dụng khai thác, tôi muốn nói đến những điều sâu xa của Nhà nước ở Thổ Nhĩ Kỳ và người Anh trong tương quan hoạt tính của họ ở Oman", — ông Majeed at-Turki tuyên bố.

Trong khi đó, như chuyên gia lưu ý, trái lại, lập trường của Nga là bình tĩnh và cân bằng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала