"Chiếc ô bảo vệ" của Nga làm đảo lộn mọi kế hoạch của Israel

© Ảnh : Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhS-300
S-300 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva sau vụ mất chiếc máy bay trinh sát Il-20 đã tỏ rõ thái độ cho Israel thấy rằng, mọi chuyện không còn bình thường như trước nữa, nhà báo Haaretz Amos Harel chia sẻ quan điểm của mình.

Theo tác giả, Israel không chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào Syria, tuy nhiên, ông cho rằng có một thực tế rõ ràng là vì Nga mà mọi chuyện bắt đầu trở nên phức tạp.

S-300 - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga tại Israel bình luận về việc chuyển giao S-300 cho Syria

Theo ông Harel, có thể nhận thấy những thay đổi trông thấy trong giọng điệu căng thẳng hơn qua đường dây nóng, được thiết kế để ngăn chặn những sự cố trên không giữa Israel và Nga, và trong «hành vi hung hăng" của máy bay cũng như hệ thống phòng không của Nga tại Syria.

Điều khiến tác giả lo lắng hơn nữa là mối quan tâm ngày càng tăng của Nga đối với các sự kiện ở Lebanon. Ông nhận định rằng, theo kịch bản bi quan, "chiếc ô bảo vệ" mà Nga đã "mở" trên bầu trời Syria, sẽ trùm lên cả Lebanon, điều này sẽ làm phức tạp thêm tình hình đối với Israel.

"Chơi cờ" với Hezbollah là một chuyện, nhưng cố gắng tìm hiểu xem Nga muốn gì ở Syria, và có thể cả ở Lebanon, là một thách thức ở mức độ hoàn toàn khác, ông Harel kết luận.

Việc chuyển giao S-300 là phản ứng của Nga đối với tai nạn IL-20 của Nga bị bắn hạ trên bầu trời Syria, mà Moskva quy trách nhiệm cho Israel. Đầu tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết có 4 tổ hợp S-300 đã được triển khai ở Syria, quân đội địa phương sẽ được huấn luyện trong ba tháng để điều khiển các tên lửa này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала